ไข่เจียว เป็นเมนูที่ทุกคนทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว ไข่เจียวธรรมดานี้แหละคือเมนูโปรดที่ทุกมื้อต้องมีกินคู่กับเมนูอื่น การทอดไข่เจียวนั่นเชื่อว่าทุกคนต้องทอดเป็นอยู่แล้ว แต่จะประสบปัญหาคือทอดไข่เจียวแล้วมักจะฟีบตอนใส่จาน ไม่เห็นเหมือนกับโฆษณาในทีวีเลย วันนี้ food mthai จึงจะมาแนะนำวิธีการทอดไข่เจียวอย่างไรให้ฟูกรอบ ไม่ฟีบเมื่อนำมาใส่จานเสิร์ฟ เป็นทริคง่ายๆ ดูตามขั้นตอนดังต่อไปนี้
เทคนิคการทอดไข่เจียวให้ฟู ปัจจัยหลักคือ “หม้อ” หม้อที่เราเอาไว้แกงนั้นแหละค่ะ เพราะต้องการให้รูปทรงของไข่เจียวเหมือนกับรูปทรงของหม้อก็คือกลมแล้วก็ลึก การใช้หม้อทอดก็มีข้อดีอยู่อีกอย่างคือประหยัดน้ำมันนั่นเองค่ะ เพราะขนาดของหม้อเล็กและลึกทำให้น้ำมันท่วมไข่ได้ทั่วเลย
ที่มารูป:http://board.postjung.com/
การปรุงไข่เจียวก็ตามสูตรใครสูตรมันเลยค่ะ แต่ในสูตรนี้ใช้ไข่ 2 ฟอง และปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาว
ขั้นตอนที่ 1 เทน้ำมันใส่หม้อขึ้นตั้งไฟ รอจนน้ำมันร้อนให้พอเริ่มมีควันเล็กน้อย
ขั้นตอนที่ 2 เจียวไข่ในชามผสมปรุงรสด้วยซีอิ๋วขาวและตีด้วยความเร็วเท่าๆ กัน
ขั้นตอนที่ 3 พอตีไข่เสร็จอย่าวางทิ้งไว้ ให้ตีให้เกิดฟองแล้วรีบใส่หม้อทันที
ขั้นตอนที่ 4 ทอดไข่ไปสักพักเริ่มเห็นไข่ด้านบนเริ่มแห้งก็พลิกกับอีกด้านทันที ทำแบบนี้จนกว่าไข่จะเหลืองกรอบ
ขั้นตอนที่ 5 เมื่อสุกดีแล้ว เอาขึ้นตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน แล้วนำไปเสิร์ฟได้เลย
เห็นไหมค่ะแค่นี้ก็ได้ไข่เจียวฟูๆ ไม่ฟีบอีกต่อไป แถมได้ไข่เจียวหนานุ่มแล้วเทคนิคนี้ยังทำให้ไข่กลมไม่แตกออกจากกันด้วย