วิธีการทำ 'คัสเตลลาเค้ก' ขนมยอดฮิตจากญี่ปุ่น โดยไม่ต้องใช้เตาอบ!

คัสเตลลาเค้ก (Castella Cake) เป็นเค้กฟองน้ำของประเทศญี่ปุ่นที่เป็นที่นิยมกันทำรับประทานมาก ซึ่งทำมาจากน้ำตาล แป้ง ไข่ และน้ำเชื่อนั่นเอง
คัส เตลลาเค้กถูกนำเข้ามายังประเทศญี่ปุ่น โดยพ่อค้าชาวโปรตุเกส เมื่อศตวรรษที่ 16 ปัจจุบันเป็นขนมหวานที่มีชื่อเสียงของนะงะซะกิ ชื่อ "คัสเตลลา" มีที่มาจากคำในภาษาโปรตุเกสคำว่า "Pão de Castela" แปลว่า "ขนมปังจากคัสตีล" แล้วญี่ปุ่นก็ได้ดัดแปลงคัลเตลลามาเรื่อยๆ จนออกมามีรูปแบบในปัจจุบัน ซึ่งก็ได้กลายมาเป็นขนมขึ้นชื่อของเมืองนะงะซะกิ

วิธีการทำ 'คัสเตลลาเค้ก' ขนมยอดฮิตจากญี่ปุ่น
โดยไม่ต้องใช้เตาอบ!


อย่ารอช้า! เรามาดูวิธีการทำคัสเตลลาเค้ก ที่แสนจะง่าย และไม่ต้องง้อเตาอบเลย ใช้เวลาไม่นานในการทำก็ได้ทานแล้ว

ก่อนไปลงมือทำกัน เราไปดูส่วนผสมกันก่อนดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง (ไม่เยอะอย่างที่คิดนะจ้า)


1. นมสด 80 มิลลิลิตร
2. ไข่ไก่ 3 ฟอง
3. เนย 15 กรัม
4. แป้งมัฟฟิน (แป้งเค้ก) 300 กรัม


ขั้นตอนที่ 1 ใส่เนย 15 กรัม ลงไปในนมสด 80 มิลลิลิตร แล้วเอาไปเข้าเตาไมโครเวฟประมาณ 30 นาที ให้เนยละลาย หรือจะนำไปตั้งไฟก็ได้จ้า แต่ต้องคอยคนเรื่อยๆ ให้ทั้งสองอย่างละลายเข้ากัน แล้วก็เอาลงได้เลย

ขั้นตอนที่ 2 ตอกไข่ทั้ง 3 ใบลงไปในถ้วย แล้วตีให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 3 เทแป้งเค้ก 300 กรัมลงไปในถ้วย แล้วตามด้วยการเทไข่ไก่ที่เราตีแล้ว และตามด้วยนมสดที่ผสมเนยที่เราเตรียมไว้ตั้งแต่ตอนแรกเทตามลงไป ใช้ที่ตีไข่ นมสด และแป้งให้เข้ากัน (เวลาตีต้องตีเร็วๆ ด้วยนะ)
เทแป้งเค้กลงไปในถ้วยที่เตรียมไว้
เทไข่ลงไป แล้วก็เทนมที่ผสมกับเนยตามลงไป
แล้วก็ตีให้เข้ากัน
ขั้นตอนที่ 4 ทาเนย หรือน้ำมันพืช เพื่อเป็นการเคลือบบางๆ ลงในหม้อหุงข้าว ป้องกันไม่ให้แป้งติดหม้อจ้า
ขั้นตอนที่ 5 หลังจากนั้นก็เทส่วนผสมทั้งหมดที่เราเตรียมไว้ลงไปในหม้อหุงข้าว (ตักฟองอากาศด้วยนะ)
ขั้นตอนที่ 6 ตอนนี้เราก็รอให้ครบ 40 นาทีจ้า
ขั้นตอนที่ 7 พอผ่านไป 40 นาที เราก็เปิดฝาดู แล้วลองเอาไม้เสียบลูกชิ้นจิ้มดูนะ ถ้าแป้งไม่ติดไม่ก็แสดงว่าใช้ได้แล้วจ้า
แค่นี้ก็ เสร็จแล้วจ้า!!
หน้าตาน่าทานใช่มั้ยล่ะ ... อย่ารอช้าไปลงมือทำกันเลยดีกว่า