เผยสูตร ถั่วหรั่งต้มเกลือ ของดีของอร่อยภาคใต้ที่หลายคนไม่รู้จัก

เป็นของดีทางภาคใต้ที่คนภาคอื่นๆ จะไม่ค่อยรู้จัก สำหรับ ถั่วหรั่ง เป็นถั่วชนิดหนึ่งที่ปลูกอยู่ทางภาคใต้ นิยมนำมาต้มใส่เกลือมากินเล่นในตอนเช้า ซึ่งถือเป็นช่วงที่อากาศเย็นที่สุดในภาคใต้ มีการปลูกมากที่สุดคือ จ.สงขลา นราธิวาส ยะลา ปัตตานี พัทลุง กระบี่ ตรัง นครศรีธรรมราช สุราษฎร์ธานี 

ถั่วหรั่ง

       วันนี้เราจะพาไปวิธีการต้มถั่วหรั่งใส่เกลือแบบชาวใต้ เป็นวิธีการต้มจากผู้ใช้เฟสบุ๊ก อนิตา บุญญานุวัตร ได้โพสต์ระบุว่า... 

       # ถั่วหรั่งต้มเกลือ

       วันนี้ขออนุญาต โพสต์ อาหารที่ปรุงด้วยวิธีการต้ม ชื่อ ถั่วหรั่ง เป็นถั่วที่ปลูกทางภาคใต้ ตัวคนโพสต์ สืบค้นข้อมูล เป็นถั่วที่มีต้นกำเนิดมาจากแดนไกลทวีปแอฟริกา บริเวณหมู่เกาะมาดากัสการ์ ในบ้านเรานั้นนำเข้ามาปลูกครั้งแรกบริเวณปักษ์ใต้ ปี 2474 ถั่วหรั่ง( Bambarra Groundnut) เรียกชื่ออื่นๆ ถั่วกาแลโป/ ถั่วไทร/ถั่วโบ เป็นพืชล้มลุกที่อยู่ในตระกูลถั่ว

       วิธีทำ...

       1.ล้างถั่วหรั่งให้สะอาดด้วยการแช่น้ำให้เศษดินทรายพองตัวจะล้างได้ง่ายขึ้น

       2. นำถั่วหรั่งใส่หม้อเติมน้ำพอจมเมล็ดถั่ว ต้มไฟปานกลาง จนถั่วเปลือกเริ่มปริ เติมเกลือกะให้พอดีอย่าใส่เกลือมากเพราะถั่วหรั่ง เนื้อจะร่วนเปื่อย ต้มอีกสักครู่ รินน้ำทิ้ง ดงไฟก็คือตั้งหม้อต้มถั่วบนเตาไฟอ่อนๆ จนน้ำแห้ง โดยเขย่าสักครู่ จะได้ถั่วที่แห้ง

      น่ากินมากๆ เชื่อว่าหลายคนไม่เคยกินอย่างแน่นอน เป็นของดีทางภาคใต้ที่ต้องได้ลองชิมจะเหมือนถั่วต้มทั่วๆ ไปหรือเปล่า ต้องลองจริงๆ 

เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก อนิตา บุญญานุวัตร