Home »
Uncategories »
เตือนอย่าทาน ซาชิมิไก่ดิบ พาหะเชื้อแบคทีเรียอันตรายถึงชีวิต
เตือนอย่าทาน ซาชิมิไก่ดิบ พาหะเชื้อแบคทีเรียอันตรายถึงชีวิต
เป็นที่ทรายกันดีว่าวัฒนธรรมในการกินของญี่ปุ่นนั้นจะมีการกินแบบดิบๆ
อย่างเนื้อปลา ปลาหมึก ที่เราเคยเห็นกันอยู่บ่อยๆ
แต่ล่าสุดทางด้านเพจ Drama-addict
ได้โพสต์เตือนการกินเนื้อไก่ดิบของทางญี่ปุ่น เรียกว่า ซาชิมิไก่ดิบ
เตือนคนไทยไม่ควรกินตามเด็ดขาด โดยระบุว่า....
ญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการกินอย่างนึง
ที่คนไทยไม่ควรเอาเยี่ยงอย่าง นั่นคือ ซาชิมิไก่ดิบ
แต่หลังๆมีร้านอาหารในไทยเอาเมนูนี้เข้ามาขายกันมากขึ้น
แนะนำว่าอย่าขายดีกว่า เด๋วจะอธิบายว่าเพราะอะไร
เพราะไก่เป็นพาหะของเชื้อแบคทีเรียซัลโมเนลลา
ซึ่งไก่สามารถมีเชื้อตัวนี้อยู่ในตัวโดยไม่แสดงอาการอะไรเลย
หากเราเอาเนื้อหรือไข่ดิบของไก่ที่มีเชื้อตัวนี้มากิน
ก็อาจเกิดการติดเชื้อรุนแรง ขี้แตกรัวๆ ในคนที่ภูมิต้านทานไม่ดี
อาจถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือด อันตรายถึงชีวิตได้
นอกจากซัลโมเนลลา
ยังมีเชื้ออีกตัวที่น่ากลัวไม่แพ้กัน คือ แคมไพโลแบคเตอร์
ที่ทำให้ขี้แตกรุนแรงได้หากกินเข้าไป กองควบคุมโรคของอเมริกาให้ข้อมูลว่า
ที่นู่นมีคนติดเชื้อตัวนี้ปีละล้านกว่าคน และตายไปปีละร้อยกว่าคน
ส่วนซัลโมเนลลา ตายปีละประมาณ 450 คน
ขนาดว่าที่ญี่ปุ่นเอง
ซึ่งเคยกินเมนูนี้ เมื่อปี 2016 กระทรวงสาธารณสุขของญี่ปุ่น
ก็ออกมาเตือนประชาชนว่า ไม่ควรกินซาชิมิไก่ดิบ ควรเอาไปทำให้สุก
หรืออย่างน้อยผ่านความร้อนที่อุณหภูมิ 75
องศาเซลเซียสเพื่อทำร้ายเชื้อเสียก่อน
และที่ญี่ปุ่นเองก็มีคนที่ป่วยหลังกินซาชิมิดิบปีนึงไม่น้อยกว่าแปดร้อยคน
เอาเป็นว่า แดกไก่สุกดีกว่านะครับ ถ้าเมนูนี้ไก่ดิบ
เชฟขออนุญาตไม่ชิมนะครับ!!! (ทำเสียงแบบเชฟเอียนแล้วเทลงถัง)
ไม่ควรทานเป็นอย่างยิ่ง เนื้อไก่ไม่สามารถที่จะทานสดๆ ได้
จะต้องทำให้สุกเสียก่อนถึงจะปลอดภัยจากเชื้อร้ายที่อาจจะเป็นอันตรายต่อร่างกายถึงชีวิตได้เลยทีเดียว
เรียบเรียงโดย : thaihitz.com ขอขอบคุณข้อมูลจาก Drama-addict