ทอดปลายังไงไม่ให้ติดกะทะ 10 วิธีไม่ให้ติดกลิ่นคาว แค่ใส่เข้าไปนิดเดียว

ปัญหากลิ่นคาวปลา แก้ได้ไม่ยาก เชื่อว่าหลายคนกำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่ ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อบ้านแม่บ้านหรือว่าเชฟ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า 10 ประโยชน์ที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้ สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของคุณได้ในทุกๆวันเลย ของดีมีประโยชน์แบบนี้ ทางเพจ ได้คิดก็คิด ได้ขอนำเสนอให้กับทุกคนได้รู้กัน เพื่อเป็นบุญกุศลต่อกันและกัน

1 ปลาดุก

การที่เราจะทอดปลาดุกไม่ให้มีกลิ่นคาว ก่อนอื่นเราจะต้องนำไปล้างให้สะอาด แล้วนำแป้งมันมาคลุกตัวจนทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกที จะทำให้น้ำลื่นๆที่ติดอยู่กับปลาออกได้ง่าย เมื่อเรานำปลาไปทอดก็จะไม่มีกลิ่น อีกหนึ่งวิธีก็คือการล้างด้วยน้ำส้มสายชู ก่อนที่จะนำไปหมักกับเครื่องปรุงเครื่องเทศต่างๆ

2 ปลาช่อน

ให้ใช้เกลือป่นคลุกให้ทั่วตัวปลาเวลาก่อนที่จะขอดเกล็ด วิธีนี้จะทำให้ขอดเกล็ดปลาได้ง่ายขึ้น เมื่อเราขอดเกล็ดปลาเสร็จแล้วก็ให้นำไปล้างด้วยสารส้ม หลังจากนั้นเทด้วยน้ำมะนาวอีกครั้ง เมื่อเสร็จแล้วก็ล้างน้ำด้วยน้ำสะอาด เนื้อปลาจะขาวและไม่มีกลิ่นคาว

3 ขอดเกล็ดปลาง่ายๆ

วิธีการง่ายๆคือเตรียมจานหรือภาชนะอื่น ที่สามารถทนความร้อนได้ดี จากนั้นให้คุณเทน้ำร้อนจัดลงบนตัวปลา แล้วเทน้ำทิ้ง ต่อด้วยการเทน้ำเย็นใส่ อุปกรณ์ต่อมาก็คือใช้มือของเราถูเบาๆที่ตัวปลา เกล็ดปลาก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย

4 ต้มปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว สดน่ารับประทาน

เคล็ดลับง่ายๆก็คือเราจะต้องต้มน้ำให้เดือดก่อนที่จะใส่เครื่องปรุงต้มยำต่างๆลงไป เมื่อน้ำเดือดเสร็จเรียบร้อยให้นำปลาลงไปโดยไม่ต้องคน เมื่อรู้สึกว่าใกล้สุกแล้วให้ใส่ต้นหอมลงไป ง่ายๆแค่นี้เราก็จะได้ปลาที่ไม่มีกลิ่น เนื้อปลาก็จะไม่เล่นด้วย มีอีกเทคนิคก็คือ ในเวลาที่เราต้มปลาให้ใส่ใบชาลงในหม้อต้มสัก 7 ใบ ใบชาจะช่วยดับกลิ่นคาวได้เยอะ หรือจะใส่กระเทียมลงไป 3-4 กีบก็ได้

5 ทอดปลาให้หนังสวย ไม่ติดกระทะ

หลายครั้งคุณแม่บ้านน่าจะเจอกับปัญหาหนังตาหลุดติดกับกระทะ หนังถลอก ไม่สวย เนื้อปลาหลุดออกมา น้ำมันกระเด็นเลอะเทอะ วิธีการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ก็คือ เมื่อเราล้างปลาเสร็จแล้ว แนะนำว่าให้ทรัพย์ด้วยกระดาษทิชชู ซับที่ตัวปลาให้แห้งสนิท และใช้น้ำมะนาวทาให้ทั่วแล้วก็คลุกด้วยเกลือป่น วิธีการนี้จะทำให้ตัวปลานั้นลอยขึ้นมา ทอดปลาน้ำมันก็จะไม่กระเด็น ตอนที่ปลาลอยขึ้นมาค่อยพลิกอีกด้านหนึ่ง ไม่ควรพลิกกลับไปกลับมาหลายครั้ง

6 ทอดปลาให้กรอบ

นำปลาที่สดใหม่เนื้อแน่น ให้นำไปคลุกกับแป้งข้าวโพดก่อนที่จะนำลงไปทอด วิธีการนี้จะทำให้เนื้อหนังปลากรอบขึ้น ที่สำคัญก็คือน้ำมันจะต้องใหม่ น้ำมันจะต้องท่วมตัวปลาและใช้ความร้อนปานกลางไม่แรงจนเกินไป

7 เกี๊ยวปลา

เราควรเลือกใช้เนื้อปลากรายหรือว่าปลาน้ำดอกไม้สด มาทำแผ่นเกี๊ยวปลา ในขณะที่บดเนื้อปลานั้นค่อยๆเติมน้ำเกลือลงไปทีละน้อย แล้วค่อยใส่แป้งมันลงไปในเนื้อปลา พร้อมกับน้ำแข็งลงไปด้วยในขณะที่บด หลังจากนั้นเมื่อได้แล้วก็นำมาคลึงเป็นแผ่นบางๆ ง่ายๆได้แค่นี้เราก็จะได้แผ่นเกี๊ยวปลาแล้ว

8 ต้มปลาตะเพียน

ปลาทั่วไปปัญหาที่เกิดส่วนมากจะเป็นเนื้อปลาเละไม่น่ารับประทาน ในการต้มปลาตะเพียนไม่ให้เนื้อหลุดออกมา เมื่อทำความสะอาดให้ตัดบริเวณหาง ครีบ หลังจากนั้นนำเกลือมาทาให้ทั่วไป ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างเอาเกลือออก ก่อนที่จะนำไปต้มแนะนำว่าให้ซับด้วยกระดาษ ดูดน้ำออกจากตัวปลาออก ง่ายๆแค่นี้เราก็สามารถนำไปต้มโดยไม่มีกลิ่นคาวติดอยู่และเนื้อปลาก็จะไม่หลุดลุ่ยด้วย

9 ดับคาวปลาด้วยมะนาว

หลายคนไม่ชอบรับประทานปลาเพราะว่ามีกลิ่นคาว เราก็เลยหาข้อมูลดีๆวิธีการแก้กลิ่นคาวก็คือ ให้เราฝานมะนาวบางๆ แล้วก็นำไปแช่ในน้ำก่อนที่จะนำไปล้างปลา โดยมะนาว 1 ลูกต่อน้ำ 1 ลิตรพอเราขอดเกล็ดปลาเสร็จก็ทำความสะอาดปลาตามปกติแล้วก็นำปลาที่ทำเสร็จไปวางในน้ำมะนาวทิ้งไว้สักครู่หนึ่งแล้วก็นำไปล้างด้วยน้ำสะอาด หลังจากนั้นก็เช็คน้ำออกด้วยกระดาษทิชชูให้พอแห้ง

10 กระทะ หม้อเหม็นคาวปลา

ปัญหาในการปรุงอาหารประเภทปลาส่วนมากจะมีกลิ่นติดอยู่ตามภาชนะที่เราใช้ประกอบอาหาร วิธีการแก้กลิ่นคาวติดกับภาชนะกระทะ หม้อ ก็คือการใช้น้ำชาหรือว่ากากชาที่ต้มกินในบ้าน ผสมกับน้ำตามภาชนะ แล้วนำไปต้มให้เดือด น้ำชาจะช่วยดูดกลิ่นของปลาออกมาได้ หรือจะใช้น้ำซาวข้าวนำมาต้มหลังจากนั้นก็ล้างด้วยเปลือกมะนาว วิธีการนี้ก็ง่ายเช่นกัน ใช้ได้ผล

10 วิธีนี้สามารถช่วยคุณได้ อย่าลืมที่จะเก็บข้อมูลดีๆเหล่านี้เก็บเอาไว้ เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคง่ายๆแต่หลายคนมักไม่รู้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara