Home »
Uncategories »
ทอดปลายังไงไม่ให้ติดกะทะ 10 วิธีไม่ให้ติดกลิ่นคาว แค่ใส่เข้าไปนิดเดียว
ทอดปลายังไงไม่ให้ติดกะทะ 10 วิธีไม่ให้ติดกลิ่นคาว แค่ใส่เข้าไปนิดเดียว
ปัญหากลิ่นคาวปลา แก้ได้ไม่ยาก
เชื่อว่าหลายคนกำลังเผชิญกับปัญหาเหล่านี้อยู่
ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อบ้านแม่บ้านหรือว่าเชฟ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า 10
ประโยชน์ที่เรากำลังจะบอกต่อไปนี้
สามารถนำไปใช้ในชีวิตประจำวันของคุณได้ในทุกๆวันเลย ของดีมีประโยชน์แบบนี้
ทางเพจ ได้คิดก็คิด ได้ขอนำเสนอให้กับทุกคนได้รู้กัน
เพื่อเป็นบุญกุศลต่อกันและกัน
1 ปลาดุก
การที่เราจะทอดปลาดุกไม่ให้มีกลิ่นคาว
ก่อนอื่นเราจะต้องนำไปล้างให้สะอาด
แล้วนำแป้งมันมาคลุกตัวจนทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกที
จะทำให้น้ำลื่นๆที่ติดอยู่กับปลาออกได้ง่าย
เมื่อเรานำปลาไปทอดก็จะไม่มีกลิ่น อีกหนึ่งวิธีก็คือการล้างด้วยน้ำส้มสายชู
ก่อนที่จะนำไปหมักกับเครื่องปรุงเครื่องเทศต่างๆ
2 ปลาช่อน
ให้ใช้เกลือป่นคลุกให้ทั่วตัวปลาเวลาก่อนที่จะขอดเกล็ด
วิธีนี้จะทำให้ขอดเกล็ดปลาได้ง่ายขึ้น
เมื่อเราขอดเกล็ดปลาเสร็จแล้วก็ให้นำไปล้างด้วยสารส้ม
หลังจากนั้นเทด้วยน้ำมะนาวอีกครั้ง เมื่อเสร็จแล้วก็ล้างน้ำด้วยน้ำสะอาด
เนื้อปลาจะขาวและไม่มีกลิ่นคาว
3 ขอดเกล็ดปลาง่ายๆ
วิธีการง่ายๆคือเตรียมจานหรือภาชนะอื่น ที่สามารถทนความร้อนได้ดี
จากนั้นให้คุณเทน้ำร้อนจัดลงบนตัวปลา แล้วเทน้ำทิ้ง ต่อด้วยการเทน้ำเย็นใส่
อุปกรณ์ต่อมาก็คือใช้มือของเราถูเบาๆที่ตัวปลา
เกล็ดปลาก็จะหลุดออกมาอย่างง่ายดาย
4 ต้มปลาไม่ให้มีกลิ่นคาว สดน่ารับประทาน
เคล็ดลับง่ายๆก็คือเราจะต้องต้มน้ำให้เดือดก่อนที่จะใส่เครื่องปรุงต้มยำต่างๆลงไป
เมื่อน้ำเดือดเสร็จเรียบร้อยให้นำปลาลงไปโดยไม่ต้องคน
เมื่อรู้สึกว่าใกล้สุกแล้วให้ใส่ต้นหอมลงไป
ง่ายๆแค่นี้เราก็จะได้ปลาที่ไม่มีกลิ่น เนื้อปลาก็จะไม่เล่นด้วย
มีอีกเทคนิคก็คือ ในเวลาที่เราต้มปลาให้ใส่ใบชาลงในหม้อต้มสัก 7 ใบ
ใบชาจะช่วยดับกลิ่นคาวได้เยอะ หรือจะใส่กระเทียมลงไป 3-4 กีบก็ได้
5 ทอดปลาให้หนังสวย ไม่ติดกระทะ
หลายครั้งคุณแม่บ้านน่าจะเจอกับปัญหาหนังตาหลุดติดกับกระทะ หนังถลอก
ไม่สวย เนื้อปลาหลุดออกมา น้ำมันกระเด็นเลอะเทอะ
วิธีการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ก็คือ เมื่อเราล้างปลาเสร็จแล้ว
แนะนำว่าให้ทรัพย์ด้วยกระดาษทิชชู ซับที่ตัวปลาให้แห้งสนิท
และใช้น้ำมะนาวทาให้ทั่วแล้วก็คลุกด้วยเกลือป่น
วิธีการนี้จะทำให้ตัวปลานั้นลอยขึ้นมา ทอดปลาน้ำมันก็จะไม่กระเด็น
ตอนที่ปลาลอยขึ้นมาค่อยพลิกอีกด้านหนึ่ง ไม่ควรพลิกกลับไปกลับมาหลายครั้ง
6 ทอดปลาให้กรอบ
นำปลาที่สดใหม่เนื้อแน่น ให้นำไปคลุกกับแป้งข้าวโพดก่อนที่จะนำลงไปทอด
วิธีการนี้จะทำให้เนื้อหนังปลากรอบขึ้น ที่สำคัญก็คือน้ำมันจะต้องใหม่
น้ำมันจะต้องท่วมตัวปลาและใช้ความร้อนปานกลางไม่แรงจนเกินไป
7 เกี๊ยวปลา
เราควรเลือกใช้เนื้อปลากรายหรือว่าปลาน้ำดอกไม้สด มาทำแผ่นเกี๊ยวปลา
ในขณะที่บดเนื้อปลานั้นค่อยๆเติมน้ำเกลือลงไปทีละน้อย
แล้วค่อยใส่แป้งมันลงไปในเนื้อปลา พร้อมกับน้ำแข็งลงไปด้วยในขณะที่บด
หลังจากนั้นเมื่อได้แล้วก็นำมาคลึงเป็นแผ่นบางๆ
ง่ายๆได้แค่นี้เราก็จะได้แผ่นเกี๊ยวปลาแล้ว
8 ต้มปลาตะเพียน
ปลาทั่วไปปัญหาที่เกิดส่วนมากจะเป็นเนื้อปลาเละไม่น่ารับประทาน
ในการต้มปลาตะเพียนไม่ให้เนื้อหลุดออกมา เมื่อทำความสะอาดให้ตัดบริเวณหาง
ครีบ หลังจากนั้นนำเกลือมาทาให้ทั่วไป ทิ้งไว้ประมาณ 20
นาทีแล้วล้างเอาเกลือออก ก่อนที่จะนำไปต้มแนะนำว่าให้ซับด้วยกระดาษ
ดูดน้ำออกจากตัวปลาออก
ง่ายๆแค่นี้เราก็สามารถนำไปต้มโดยไม่มีกลิ่นคาวติดอยู่และเนื้อปลาก็จะไม่หลุดลุ่ยด้วย
9 ดับคาวปลาด้วยมะนาว
หลายคนไม่ชอบรับประทานปลาเพราะว่ามีกลิ่นคาว
เราก็เลยหาข้อมูลดีๆวิธีการแก้กลิ่นคาวก็คือ ให้เราฝานมะนาวบางๆ
แล้วก็นำไปแช่ในน้ำก่อนที่จะนำไปล้างปลา โดยมะนาว 1 ลูกต่อน้ำ 1
ลิตรพอเราขอดเกล็ดปลาเสร็จก็ทำความสะอาดปลาตามปกติแล้วก็นำปลาที่ทำเสร็จไปวางในน้ำมะนาวทิ้งไว้สักครู่หนึ่งแล้วก็นำไปล้างด้วยน้ำสะอาด
หลังจากนั้นก็เช็คน้ำออกด้วยกระดาษทิชชูให้พอแห้ง
10 กระทะ หม้อเหม็นคาวปลา
ปัญหาในการปรุงอาหารประเภทปลาส่วนมากจะมีกลิ่นติดอยู่ตามภาชนะที่เราใช้ประกอบอาหาร
วิธีการแก้กลิ่นคาวติดกับภาชนะกระทะ หม้อ
ก็คือการใช้น้ำชาหรือว่ากากชาที่ต้มกินในบ้าน ผสมกับน้ำตามภาชนะ
แล้วนำไปต้มให้เดือด น้ำชาจะช่วยดูดกลิ่นของปลาออกมาได้
หรือจะใช้น้ำซาวข้าวนำมาต้มหลังจากนั้นก็ล้างด้วยเปลือกมะนาว
วิธีการนี้ก็ง่ายเช่นกัน ใช้ได้ผล
10 วิธีนี้สามารถช่วยคุณได้ อย่าลืมที่จะเก็บข้อมูลดีๆเหล่านี้เก็บเอาไว้ เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคง่ายๆแต่หลายคนมักไม่รู้
เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara