“มะเขือพวง” รักษา 4 โรคร้ายให้หายได้

สำหรับวันนี้ทางเราก็มีสาระดีๆมาฝากกันอีกเช่นเคย เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยใช้ มะเขือพวง เป็นส่วนประกอบในการทำอาหารหลายอย่าง หรือแม้แต่นำมาลวกกิบกับน้ำพริกก็รสชาติดีเยี่ยม แต่น้อยคนนักจะรู้ซึ้งถึงประโยชน์ของ มะเขือพวง สำหรับท่านใดที่เป็นโรค 4 อย่างที่เรากำลังจะกล่าวถึงดังต่อไปนี้ สามารถรักษาด้วย มะเขือพวง ให้หายขาดได้ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาชมเนื้อหาเพิ่มเติมกันเลยค่ะ

1. โรคเบาหวาน

 

มีการศึกษาวิจัยพบว่า เครื่องดื่มน้ำมะเขือพวงสามารถลดระดับอนุมูลอิสระในเลือดของหนูที่เป็นโรคเบาหวานได้ ทำให้ไขมันไม่ดี และระดับน้ำตาลในเลือดลดลง ดังนั้นการให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานรับประทานมะเขือพวงระหว่างการรักษาจะช่วยได้มากเลยทีเดียว

2. โรคความดันโลหิตสูงและปัญหาเกล็ดเลือด

งานวิจัยในแคเมอรูนพบว่า เมื่อนำมะเขือพวงสกัดผสมแอลกอฮอล์มาทดลองกับหนู ปรากฎว่าอัตราการเต้นของหัวใจและความดันโลหิตลดลง พร้อมทั้งยังสามารถหยุดการรวมตัวของเกล็ดเลือดด้วย ดังนั้งจึงช่วยให้ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงและปัญหาเกล็ดเลือดมีอาการที่ดีขึ้นได้

3. อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ

ในปีพ.ศ. 2551 มีงานวิจัยนำมะเขือ 11 ชนิดในประเทศไทยมาสกัดหาสารต้านอนุมูลอิสระ ผลปรากฎว่า มะเขือพวงมีสารต้านอนุมูลอิสระมากที่สุดในบรรดามะเขือทุกชนิด

4. แผลในกระเพาะอาหาร

ในปี 2551 กลุ่มวิจัยในประเทศแคเมอรูนพบว่า มะเขือพวงสามารถต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ เพราะในมะเขือพวงมีสารกลุ่มฟลาโวนอยด์และไทรเทอร์พีน ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการเกิดแผลในกระเพาะอาหารจากแอลกอฮอล์หรือความเครียดได้