เชฟเผยเคล็ดลับเด็ด แค่ใช้มีดคว้านตรงกลางกะหล่ำปลี และเทน้ำร้อนทิ้งไว้ ผลลัพธ์ที่ได้น่าทึ่งมากๆ

ช่วงนี้อากาศเริ่มหนาวเย็นขึ้นเรื่อยๆ หลายๆ คนก็คงโหยหาอะไรอุ่นๆ ทาน ไม่ว่าจะเป็นซุปหรือแกงร้อนๆ วันนี้เราจะมาบอกวิธีการต้มกะหล่ำปลีกัน
ด้วยเวลาที่ไม่ค่อยเอื้ออำนวย ทำอย่างไรนะถึงจะทำให้มันไวที่สุด วันนี้พ่อครัวจะมาแนะนำวิธีการหั่นและคว้านกะหล่ำปลีในการประกอบอาหารกัน โดยใช้ 4 ขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

ขั้นตอนที่ 1

ใช้มีดคว้านตรงแกนกลางของกะหล่ำปลีดังรูป แต่ต้องระวังหน่อยนะ เฉือนเข้านิ้วขึ้นมาอดกินแน่ๆ

ขั้นตอนที่ 2

หาหม้อที่สามารถใส่กะหล่ำปลีลงไปได้ทั้งหัว และนำน้ำร้อนที่เดือดจัดมาเทลงตรงกลางที่เราได้ทำการคว้านกะหล่ำปลีไป

ขั้นตอนที่ 3

ปิดฝาทิ้งไว้ ประมาน 30 นาที (ทางที่ดีอย่าเกิน 1 ชั่วโมง)

เทน้ำออกจากหม้อ คุณจะเห็นกะหล่ำปลีบานเหมือนดอกไม้ รอมันเย็นก็ถือเป็นอันเสร็จเรียบร้อย

คำเตือน : น้ำที่ใช้รดกะหล่ำปลีนั้นจะต้องเดือดจัด และหม้อต้องใหญ่พอที่จะนำกะหล่ำปลีใส่ลงไป ไม่งั้นมันอาจจะไม่บานออกดังรูป การกินกะหล่ำปลีช่วยลดความอ้วนได้
โดยมีงานวิจัยว่ากะหล่ำปลีมีกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยยับยั้งขัดขวางไม่ให้น้ำตาลและแป้งไปเป็นไขมันสะสมในร่างกายจึงช่วยลดคอเลสเตอรอลได้ ทั้งยังเสริมสร้างภุมิคุ้มกันในร่างกาย
เพราะมีวิตามินซีสูงทำให้หวัดหายเร็ว ฟันและเหงือกแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน และยังช่วยย่อยอาหาร ล้างพิษ

เนื่องจากมีใยอาหารอยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด กระตุ้นการทำงานของลำไส้ใหญ่ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่น่าเชื่อว่าการนำกะหล่ำปลีไปผ่านกระบวนการนึ่งหรือต้ม จะยิ่งช่วยคงคุณค่าสารอาหารในกะหล่ำปลีไว้ได้ดีอีกด้วย

แหล่งที่มา : liekr