ขนมมันสำปะหลัง ขนมมัน มัน..มัน..มัน อร่อยมากก!

ส่วนประกอบในการทำขนมมันสำปะหลัง มีดังนี้คะ
- มันสำปะหลังขูดแล้ว ประมาณ 2 ถ้วย (400 กรัม)
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยครึ่ง
- มะพร้าวขูด ประมาณ 1 ถ้วย
- กะทิ ครึ่งถ้วย
- แป้งมัน ประมาณ 1/4 ถ้วย
- เกลือป่น 1/2 - 1/4 ช้อนชา (แต่ถ้าไม่ชอบให้ออกเค็มหน่อยๆ ก็ไม่ต้องใส่นะคะ แล้วแต่ชอบเลย)





1. นำน้ำตาลทรายมาขยำกับมันสำปะหลังที่ขูดแล้ว ขยำให้เข้ากันไปเรื่อยๆ และใส่แป้งมันลงไป ขยำให้เข้ากันอีกรอบ



2. เมื่อน้ำตาลทราย แป้งมัน เข้ากันกับมันสำปะหลังแล้ว ก็ให้ใส่มะพร้าวขูดลงไปได้เลยจ้า เสร็จแล้วก็คลุกให้เข้ากันด้วยนะ (อย่าบี้ซะจนมะพร้าวขูดเละนะจ้ะ)
3. เสร็จแล้วก็ใสน้ำกะทิลงไป ตามด้วยการปรุงรสให้ออกเค็มๆ นิด ๆ โดยใส่เกลือประมาณ 1/2 - 1/4 ช้อนชา แล้วแต่ใครจะชอบนะคะ แต่อย่างที่บอกไปตั้งแต่แรกว่า ถ้าบางคนไม่ชอบให้ออกรสเค็มๆ เลย ก็ไม่ต้องใส่ก็ได้ เสร็จแล้วก็ใช้ไม้พายคนคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ



4. เมื่อเสร็จแล้วก็จะออกมาเป็นรูปร่างหน้าตาแบบที่เห็นในรูปนะคะ เสร็จแล้วเราก็ตักใส่ถ้วยพิมพ์ได้เลย ใครจะอยากให้ออกมาเป็นรูปร่างแบบไหน จะใส่พิมพ์แบบไหนก็แล้วแต่เลยคะ ตักใส่ถ้วยแล้ว อย่าลืมโรยมะพร้าวที่คลุกเกลือเล็กน้อยลงบนหน้าของขนมด้วยนะคะ



5. นำเข้าซึ่งนึ่งให้สุก ก็จะหอมน่ารับประทานคะ





ส่วนใครที่อยากดูวิธีการทำง่ายๆ ในแบบคลิป เราก็อัดมาให้ดูด้วยคะ ติดตามได้เลย


คุณแม่ตุ๊กตาฝากบอกด้วยนะคะว่า อาหารไทย บางทีก็ไม่ได้มีสูตรตายตัว ใครอยากจะปรุงแต่งรสชาติให้ออกมาเป็นแบบไหน ก็ทดลองปรับ ๆ ไปให้เข้ากับรสชาติที่เพื่อนๆ ชอบทานนะคะ เพราะงั้น สัดส่วนที่บอกไปตั้งแต่ต้นก็สามารถปรับให้เข้ากับที่เราชอบทานได้เลยคะ

สำหรับวันหยุดยาว ๆ แบบนี้ ขอลาไปก่อนคะ สวัสดี ยิ้ม
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ที่มา นภาดา http://pantip.com/topic/34349223