เค้กมะลิ เค้กวันแม่ Jasmine Cake - Mother’s Day Cake (เมนูวันแม่)

ส่วนผสมสำหรับ 2 ปอนด์
เวลาในการทำ 1 ชม. 30 นาที

อุปกรณ์

1. พิมพ์เค้ก 2 ปอนด์
2. ตะกร้อ
3. พายยาง
4. ชามผสม
5. ถุงบีบเค้ก
6. ที่ปาดหน้าเค้กส่วนผสม
7. ที่ร่อนแป้ง
8. หม้อ

ส่วนผสมเค้กมะลิ เค้กวันแม่ Jasmine Cake

1. เนยเค็ม 200 กรัม
2. น้ำตาลทราย 150 กรัม
3. ไข่ไก่ 2 ฟอง
4. น้ำลอยดอกมะลิ 50 มิลลิลิตร
5. ผงฟู 1 1/2 ช้อนชา
6. แป้งเค้ก 180 กรัม
7. วิปปิ้งครีม 200 กรัม
8. น้ำดอกมะลิ 2 ช้อนโต๊ะ
9. ดอกมะลิ 20-30 ดอก
10. น้ำตาลทราย 30 กรัม
11. น้ำเปล่า 10 มิลลิลิตร
12. น้ำตาลทราย (ไว้คลุกดอกมะลิ) 100 กรัม

วิธีทำเค้กมะลิ เค้กวันแม่ Jasmine Cake

1. อุ่นเตาที่ 175 องศาเซลเซียส
2. ตีเนยในชามผสมจนเป็นเนื้อครีม
3. ใส่น้ำตาลทรายทั้งหมด ตีต่อจนน้ำตาลทรายเข้ากับครีมเนย
4. ใส่ไข่ไก่ และตีให้ส่วนผสมเข้ากัน หลังจากนั้นใส่น้ำมะลิ
5. ผสมต่อจนเข้ากันดี (พักไว้)
6. ร่อนผงฟูและแป้งเค้กร่วมกัน
7. ค่อยๆใส่ในเนื้อเค้กที่ผสมไว้ ผสมต่อจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันเนียนเป็นเนื้อเดียว
8. ตักใส่พิมพ์ที่ทาเนยและกรุกระดาษไขไว้
9. นำเข้าอบ 30-35 นาที
10. เมื่อสุกนำออกมาพักบนตะแกรง และแกะพิมพ์ออก
11. เริ่มทำครีมด้วยการนำวิปปิ้งครีม ผสมกับน้ำดอกมะลิ ตีจนเป็นครีมตั้งยอด
12. เมื่อเค้กเย็นแล้วนำครีมที่ทำไว้มาแต่งปาดโดยรอบ นำไปพักไว้ในตู้เย็น
13. ทาน้ำตาลดอกมะลิ ด้วยการนำน้ำและน้ำตาลไปต้มจนเดือด
14. ปิดไฟยกลงจากเตา
15. ใส่ดอกมะลิลงในน้ำเชื่อม เคล้าจนทั่ว
16. ตักดอกมะลิใส่ในน้ำตาลที่เตรียมไว้คลุก
17. คลุกจนน้ำตาลเกาะดอกมะลิจนทั่ว
18. พักจนเย็นสนิท
19. นำไปโรยเค้กตามชอบ

ที่มา http://www.foodtravel.tv/