แจกสูตร เส้นจันท์ผัดกุ้งไข่เค็ม

เส้นจันท์ผัดกุ้งไข่เค็ม
เมนูที่เป็นเอกลักษ์ของคนเมืองจันทบุรี มีความแตกต่างจากก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กทั่วไปตรงที่มีขนาดกว้างกว่า ทั้งยังมีความเหนียวนุ่มไม่เปื่อยยุ่ย แต่ถ้าเพื่อนๆไม่มีเส้นจันทน์จะใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ใช้สำหรับทำผัดไทยแทนก็ได้ค่ะ

ส่วนผสม
เส้นจันท์แช่น้ำให้นิ่ม 150 กรัม
กุ้งสดปอกเปลือกเหลือส่วนหางและหัว 3 ตัว
ไข่เค็ม(เฉพาะไข่แดง) หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 2 ฟอง
หอมแดงสับ 2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศเข้มข้น (Tomato paste) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับผัด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 /4 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้งทอดบิให้แตก 1 – 2 เม็ด
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 /4 ช้อนชา
พริกไทยดำบด 1 /4 ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับทอด
แป้งสาลีอเนกประสงค์
หอมแดงเจียว,กระเทียมเจียว
ผักชี,ผักสลัด,ถั่วงอก

วิธีทำ
1. นำกุ้งคลุกแป้งสาลีพอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้น
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่หอมแดงลงผัดจนสุก ใส่มะเขือเทศเข้มข้น น้ำตาลทราย เกลือป่น และพริกไทยดำบด เติมน้ำเปล่า ตั้งไฟให้เดือด เบาไฟเคี่ยวพอเริ่มข้น ใส่เส้นจันท์ที่เตรียมไว้ และไข่เค็มผัดจนเส้นสุก
3. ตักเส้นจันท์ที่ผัดไว้ใส่จาน วางเคียงด้วยกุ้งทอด โรยพริกขี้หนูแห้ง หอมแดงเจียว กระเทียมเจียว ผักชี จัดเสิร์ฟพร้อมผักสลัดและถั่วงอก

#maebanmag