ขนมจีน น้ำยาปู สูตรเด็ดทำง่ายขายดี

อุปกรณ์สำหรับการทำขนมจีนน้ำยาปู

สำหรับการทำ ขนมจีนน้ำยาปู อุปกรณ์หลัก ๆ ที่ใช้ก็มี 1.เตาแก๊ส 2.กระทะ 3.มีด 4.เขียง 5.หม้อสเตนเลส 6.กะละมัง และอุปกรณ์เครื่องครัวเบ็ดเตล็ดทั่วไป

วัตถุดิบใช้ในการทำน้ำยาปู

    ส่วนวัตถุดิบ-ส่วนผสมในการทำขนมจีนน้ำยา หลัก ๆ ก็มี 1.น้ำกะทิ “เอาทั้งหัวกะทิและหางกะทิ” 2.เนื้อปูม้าแกะเอาแต่เนื้อ 3.ปลาช่อน 4.น้ำตาลปี๊บ 5.ใบมะกรูดกะปิ 6.เกลือ

เครื่องแกงที่ใช้ทำน้ำยาปู

ส่วนเครื่องแกงที่ใช้ทำน้ำยาปู ก็มี… 1.พริกขี้หนูแห้ง 2.พริกเม็ดใหญ่แกะเมล็ดแล้วแช่น้ำให้นุ่ม 3.พริกไทยดำเม็ด 4.ตะไคร้ 5.ผิวมะกรูดหั่นฝอย 6.กระเทียมแกะเปลือก 7.ขมิ้นสดหั่น 8.กระชายสดหั่น

สิ่งที่ต้องเตรียมอื่น ๆ นอกจากเส้นขนมจีน ก็มีผักเคียง ใช้ผักต่าง ๆ เช่น 1.มะระลวก 2.ถั่วงอกสด 3.ใบแมงลัก 4.กะหล่ำปลีซอย 5.แตงกวา 6.ถั่วฝักยาว 7.ผักกะเฉด และ 8.ผักกาดดองหั่นบาง ๆ ล้างสะอาดจัดวางในภาชนะให้สวยงาม

ขั้นตอนวิธีการทำน้ำยาปู


เริ่มจากนำเอาส่วนผสมเครื่องแกงทั้งหมดมาปั่นรวมกันให้ละเอียดแล้วตั้งพักไว้

นำปลาช่อนที่เตรียมไว้มาต้มกับน้ำเดือด ทุบเครื่องสมุนไพรอย่างข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ใส่ตามลงไป เพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มความหอมในเนื้อปลาช่อน ตักปลาขึ้นใส่ภาชนะพักไว้ให้เย็น แล้วแกะเนื้อปลายีตั้งเตรียมไว้ ส่วนน้ำต้มปลาก็กรองเอาเศษสมุนไพรออก พักไว้

ขั้นต่อไป นำเนื้อปลาที่ยีเตรียมไว้มาผสมกับน้ำต้มปลาที่กรองเตรียมไว้ ตั้งไฟ ใส่เครื่องแกง กะทิคั้น กะปิ น้ำตาลปี๊บ และเติมเกลือเล็กน้อย หรือปรุงรสตามต้องการ ชิมรสตามชอบ ก่อนยกลงให้ใส่เนื้อปูแกะตามลงไป พอน้ำยาเดือดทั่วก็ยกลง เป็นอันเสร็จ พร้อมใช้ในการขาย หรือ อยากจะเพิ่มราคาก็ใช้ปูล้วนเลยก็ได้แต่อาจจะขายยากสักนิด หวังว่าคงไม่ยากเกินกว่าเพื่อนๆ จะนำไปทำเป็นอาชีพนะ

ขอบคุณคลิปจาก FoodTravelTVChannel