สูตรการทำวุ้นกะทิใบเตย สูตรนี้น่าลองมากเลยค่ะง๊ายง่ายทำกินทำขายได้นะคะ!!!
ส่วนผสม หน้าวุ้นกะทิ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วย
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ไม่ชอบหวาน ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมน้ำกับวุ้นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ ความร้อนปานกลาง เคี่ยววุ้นให้ละลาย...
ใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ 10 นาที แล้วเติม กะทิ เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ปิดไฟ ยกลง...
... นำไปหล่อในน้ำร้อนเพื่อเตรียมไว้สำหรับหยอดหน้า
ส่วนผสม ตัววุ้นน้ำมะพร้าว / น้ำใบเตย
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
น้ำใบเตย/น้ำมะพร้าว 2 ถ้วย
ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย ไม่ชอบหวาน ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
... ผสมน้ำเปล่ากับวุ้นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ ความร้อนปานกลาง เคี่ยววุ้นให้ละลาย
... ใส่น้ำตาล เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ 10 นาที แล้วเติมน้ำใบเตย เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ปิดไฟ ยกลง..
... นำไปหยอดใส่พิมพ์ เหลือขอบพอประมาณ
... หยอดหน้าวุ้นกะทิ ตามลงส่วนบนเพื่อให้วุ้นเชื่อมติดกัน
... เมื่อวุ้นแข็งตัว จึงแกะออกจากพิมพ์ รับประทานได้
ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก เพจโครงการอนุรักษ์ขนมไทย
ส่วนผสม หน้าวุ้นกะทิ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วย
ผงวุ้น 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
ไม่ชอบหวาน ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมน้ำกับวุ้นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ ความร้อนปานกลาง เคี่ยววุ้นให้ละลาย...
ใส่น้ำตาล เกลือ เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ 10 นาที แล้วเติม กะทิ เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ปิดไฟ ยกลง...
... นำไปหล่อในน้ำร้อนเพื่อเตรียมไว้สำหรับหยอดหน้า
ส่วนผสม ตัววุ้นน้ำมะพร้าว / น้ำใบเตย
น้ำเปล่า 5 ถ้วย
น้ำใบเตย/น้ำมะพร้าว 2 ถ้วย
ผงวุ้น 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย ไม่ชอบหวาน ตักออก 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
... ผสมน้ำเปล่ากับวุ้นเข้าด้วยกัน นำไปตั้งไฟ ความร้อนปานกลาง เคี่ยววุ้นให้ละลาย
... ใส่น้ำตาล เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อน ๆ 10 นาที แล้วเติมน้ำใบเตย เคี่ยวต่ออีก 5 นาที ปิดไฟ ยกลง..
... นำไปหยอดใส่พิมพ์ เหลือขอบพอประมาณ
... หยอดหน้าวุ้นกะทิ ตามลงส่วนบนเพื่อให้วุ้นเชื่อมติดกัน
... เมื่อวุ้นแข็งตัว จึงแกะออกจากพิมพ์ รับประทานได้
ขอบคุณข้อมูลสูตรจาก เพจโครงการอนุรักษ์ขนมไทย