แจกฟรี สูตรข้าวคลุกกะปิ เคล็ดไม่ลับ สูตรของความอร่อย
เมนูอาหารไทย ซึ่งมีมากมายหลากหลายเมนู และ “ข้าวคลุกกะปิ” ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆ คนชื่นชอบ อีกทั้งข้าวคลุกกะปิ ยังเป็นอาหารจานด่วนที่หาซื้อรับประทานได้ง่าย และเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก รสชาติก็อร่อย ราคาก็ไม่แพง เพื่อนๆ สามารถหาซื้อรับประทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป หรือในตลาดนัดก็มีขายกันเยอะมากๆ
และวันนี้ จะขอนำเสนอ สูตรการทำข้าวคลุกกะปิ และขั้นตอนในการทำอย่างละเอียด เพื่อให้เพื่อนๆ ทุกคน ได้ลองนำเอาสูตรนี้ ไปลองหัดทำกันดูนะค่ะ ซึ่งทุกๆ ท่าน อาจจะนำสูตรข้าวคลุกกะปินี้ ไปทำเพื่อรับประทานเองหรือจะเพื่อขายก็ได้ค่ะ
ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ
หมายเหตุ : ส่วนผสมทุกอย่าง ทุกท่านสามารถวัดตวงปริมาณเองได้เพื่อความเหมาะสมในขั้นตอนการทำ เพราะแต่ละท่านอาจจะทำมากหรือน้อยต่างกันค่ะ
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
นำ้มันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง (หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
กุ้งแห้งป่นหรือโขลกละเอียด 1/2 ถ้วยตวง(ใช้สำหรับคลุกกับข้าวหรือจะไม่ใส่ก็ได้) และกุ้งแห้งสำหรับทานเป็นเครื่องเคียง
ไข่ไก่ 1 ฟอง เพื่อทำไข่เจียวม้วนหั่นฝอย
มะม่วงซอย หอมแดงซอย 4-5 หัว
พริกเหลืองหรือพริกแดงหั่นฝอย 2-3 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
แตงกวา 1 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
มะนาว 1 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
1. นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง แล้วใส่กะปิผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ตักกะปิที่ผัดแล้วนำมาคลุกกับข้าวจนเข้ากันดี ชิมรสชาติ หากต้องการเปรี้ยวหรือเค็มเพิ่มเติม สามารถเติมน้ำปลาและน้ำมะนาวและน้ำตาลลงไปได้เล็กน้อย และคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
3. ใส่ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป(หรือไม่ใส่ก็ได้) หลังจากนั้นให้ใส่กุ้งแห้งป่น(หรือจะไม่ใส่ก็ได้) และคลุกเข้าด้วยกันจนหมด
4. หลังจากนั้นให้นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอน้ำมันร้อน ให้ตีไข่ใส่ลงไปทอดเป็นไข่เจียวแผ่นบางๆเพื่อทำไข่ม้วน และนำมาหั่นฝอย
ตักข้าวที่คลุกเสร็จแล้วใส่จาน ประดับด้วยมะม่วงซอย ไข่หั่นฝอย แตงกวา ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นเล็กๆ หอมซอยพริกเหลืงหรือพริกแดงหั่นฝอย โรยหน้าด้วยผักชี และรับประทานคู่กับหมูหวาน หรือไข่เค็ม และกุนเชียงทอดก็ได้ ถ้าชอบกุ้งแห้งมากๆ อาจจะใช้กุ้งแห้งโรยหน้าเพิ่มด้วยก็ได้ค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างค่ะ กับ 5 ขั้นตอนในการทำข้าวคลุกกะปิแบบง่ายมากๆ ซึ่งคุณเองก็สามารถลองทำกินเองได้ หรือจะลองหัดทำเพื่อนำไปขายก็ดีนะค่ะ เพราะเมนูข้าวคลุกกะปินี้ เป็นอาหารจานด่วนที่ขายดีมากๆ และต้นทุนในการใช้วัตถุดิบก็มีราคาไม่แพง
ซึ่งหากเพื่อนๆ ทุกคน มีเวลาว่างจากการทำงานหรือว่างจากงานอดิเรกแล้ว ก็อาจจะลองเข้าครัว และเปิดเว็บไซต์ สยามอาชีพ.คอม เพื่อหาเมนูใหม่ๆ และลองหัดทำแล้วนำมาแชร์ประสบการณ์การทำอาหารให้พวกเราดูด้วยนะค่ะ วันนี้ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารค่ะ
สุดท้ายนี้ อย่าลืม ! ฝากแชร์และส่งต่อบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ในไลน์และเฟสบุ๊คแทนการขอบคุณด้วยนะค่ะ
เมนูอาหารไทย ซึ่งมีมากมายหลากหลายเมนู และ “ข้าวคลุกกะปิ” ก็เป็นอีกหนึ่งเมนูที่หลายๆ คนชื่นชอบ อีกทั้งข้าวคลุกกะปิ ยังเป็นอาหารจานด่วนที่หาซื้อรับประทานได้ง่าย และเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก รสชาติก็อร่อย ราคาก็ไม่แพง เพื่อนๆ สามารถหาซื้อรับประทานได้ตามร้านอาหารทั่วไป หรือในตลาดนัดก็มีขายกันเยอะมากๆ
และวันนี้ จะขอนำเสนอ สูตรการทำข้าวคลุกกะปิ และขั้นตอนในการทำอย่างละเอียด เพื่อให้เพื่อนๆ ทุกคน ได้ลองนำเอาสูตรนี้ ไปลองหัดทำกันดูนะค่ะ ซึ่งทุกๆ ท่าน อาจจะนำสูตรข้าวคลุกกะปินี้ ไปทำเพื่อรับประทานเองหรือจะเพื่อขายก็ได้ค่ะ
ส่วนผสมข้าวคลุกกะปิ
หมายเหตุ : ส่วนผสมทุกอย่าง ทุกท่านสามารถวัดตวงปริมาณเองได้เพื่อความเหมาะสมในขั้นตอนการทำ เพราะแต่ละท่านอาจจะทำมากหรือน้อยต่างกันค่ะ
ข้าวสวย 1 ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
นำ้มันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
กะปิเผา 1 ช้อนโต๊ะ
ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ 1/2 ถ้วยตวง (หรือจะไม่ใส่ก็ได้)
กุ้งแห้งป่นหรือโขลกละเอียด 1/2 ถ้วยตวง(ใช้สำหรับคลุกกับข้าวหรือจะไม่ใส่ก็ได้) และกุ้งแห้งสำหรับทานเป็นเครื่องเคียง
ไข่ไก่ 1 ฟอง เพื่อทำไข่เจียวม้วนหั่นฝอย
มะม่วงซอย หอมแดงซอย 4-5 หัว
พริกเหลืองหรือพริกแดงหั่นฝอย 2-3 เม็ด
ผักชี 1 ต้น
แตงกวา 1 ลูก
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
มะนาว 1 ลูก
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำข้าวคลุกกะปิ
1. นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟ พอน้ำมันร้อนให้ใส่กระเทียมเจียวพอเหลือง แล้วใส่กะปิผัดพอมีกลิ่นหอม
2. ตักกะปิที่ผัดแล้วนำมาคลุกกับข้าวจนเข้ากันดี ชิมรสชาติ หากต้องการเปรี้ยวหรือเค็มเพิ่มเติม สามารถเติมน้ำปลาและน้ำมะนาวและน้ำตาลลงไปได้เล็กน้อย และคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกที
3. ใส่ปลาดุกฟูแกะเป็นชิ้นเล็กๆ ลงไป(หรือไม่ใส่ก็ได้) หลังจากนั้นให้ใส่กุ้งแห้งป่น(หรือจะไม่ใส่ก็ได้) และคลุกเข้าด้วยกันจนหมด
4. หลังจากนั้นให้นำกระทะใส่น้ำมันขึ้นตั้งไฟอีกครั้ง พอน้ำมันร้อน ให้ตีไข่ใส่ลงไปทอดเป็นไข่เจียวแผ่นบางๆเพื่อทำไข่ม้วน และนำมาหั่นฝอย
ตักข้าวที่คลุกเสร็จแล้วใส่จาน ประดับด้วยมะม่วงซอย ไข่หั่นฝอย แตงกวา ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นเล็กๆ หอมซอยพริกเหลืงหรือพริกแดงหั่นฝอย โรยหน้าด้วยผักชี และรับประทานคู่กับหมูหวาน หรือไข่เค็ม และกุนเชียงทอดก็ได้ ถ้าชอบกุ้งแห้งมากๆ อาจจะใช้กุ้งแห้งโรยหน้าเพิ่มด้วยก็ได้ค่ะ
เป็นยังไงกันบ้างค่ะ กับ 5 ขั้นตอนในการทำข้าวคลุกกะปิแบบง่ายมากๆ ซึ่งคุณเองก็สามารถลองทำกินเองได้ หรือจะลองหัดทำเพื่อนำไปขายก็ดีนะค่ะ เพราะเมนูข้าวคลุกกะปินี้ เป็นอาหารจานด่วนที่ขายดีมากๆ และต้นทุนในการใช้วัตถุดิบก็มีราคาไม่แพง
ซึ่งหากเพื่อนๆ ทุกคน มีเวลาว่างจากการทำงานหรือว่างจากงานอดิเรกแล้ว ก็อาจจะลองเข้าครัว และเปิดเว็บไซต์ สยามอาชีพ.คอม เพื่อหาเมนูใหม่ๆ และลองหัดทำแล้วนำมาแชร์ประสบการณ์การทำอาหารให้พวกเราดูด้วยนะค่ะ วันนี้ขอให้มีความสุขกับการทำอาหารค่ะ
สุดท้ายนี้ อย่าลืม ! ฝากแชร์และส่งต่อบทความดีๆ ให้เพื่อนๆ ในไลน์และเฟสบุ๊คแทนการขอบคุณด้วยนะค่ะ