แจกสูตร เกี๊ยวกรอบราดหน้า

สูตรก๋วยเตี๋ยวสูตรนี้ประยุกต์โดยไม่ใช้เส้นแต่จะใช้แผ่นเกี๊ยวแทน ซึ่งเมื่อปรุงสำเร็จแล้วจะให้รสชาติที่เอร็ดอร่อยทีเดียว การเลือกเกี๊ยวนั้นให้เลือกใช้เกี๊ยวแผ่นบาง การห่อไส้ให้หนาเท่ากัน ทอดในกระทะน้ำมันร้อนๆในปริมาณที่เท่ากันด้วยในแต่ละครั้ง เพื่อให้เกี๊ยวนั้นเหลืองกรอบเหมือนกันในแต่ละครั้ง ทอดกรอบแล้ว ก็พักให้เย็น เก็บไว้ในภาชนะมิดชิดไม่ให้ถูกอากาศ เพื่อคงความกรอบของเกี๊ยวไว้

ส่วนผสมของเกี๊ยวกรอบราดหน้า

- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งชีแฮ้ (ตัวละ 10-15 กรัม)แกะเปลือกผ่าหลังถึงเส้นดำออก 6 ตัว
- กะหล่ำดอกหั่น 1 ถ้วย
- แครอทหั่นแท่งยาว 8 ชิ้น
- ข้าวโพดอ่อนหั่นท่อน 4 ฝัก
- เห็ดฟางผ่าสี่ 4 ดอก
- น้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ 2 1/2 ถ้วย
- น้ำปลา 5 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วขาว 1 /2 ช้อนโต๊ะ
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 2 ช้อนโต๊ะ
- เกี๊ยวกรอบ 10 ชิ้น
- พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

ส่วนผสมของเกี๊ยวกรอบ

- หมูสับ 50 กรัม
- ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1/2 ช้อนชา
- แผ่นเกี๊ยว 8-10 แผ่น น้ำมันพืช 2 ถ้วย

วิธีทำเกี๊ยวกรอบราดหน้า

1. ทำเกี๊ยวกรอบโดยผสมหมูสับ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาวน้ำตาล และแป้งข้าวโพด เข้าด้วยกันในอ่างผสม ตักไส้ใส่ตรงกลางแผ่นเกี๊ยว แล้วห่อพับให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้ตรงกลางนูน ทาริมแผ่นเกี๊ยวด้วยน้ำโดยรอบเพื่อให้ติดกัน ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อน ใส่เกี๊ยวที่ห่อลงทอดจนสุกและเหลืองกรอบทั่ว ตักขึ้นพักในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2. ตักน้ำมันที่ทอดเกี๊ยวออกให้เหลือ 3 ช้อนโต๊ะใส่กระเทียมลงเจียวจนเหลืองหอม ใส่กุ้ง ผัดพอสุก ใส่กะหล่ำดอก แครอท ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง และน้ำซุปกระดูกหมูหรือไก่ ผัดพอทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาวซอสปรุงรส และน้ำตาล ผัดให้ทั่วและทุกอย่างสุก เมื่อเดือดอีกครั้งจึงละลายแป้งข้าวโพดหรือแป้งมันกับน้ำใสผัดจนแป้งสุกใสและมีลักษณะข้น ปิดไฟ

3. ตักเกี๊ยวกรอบใส่จานหรือชาม ตักน้ำราดหน้าใส่โรยพริกไทย เสิร์ฟเกี๊ยวกรอบราดหน้าร้อน ๆ พร้อมกับเครื่องปรุงรส

Cr. สูตรอาหาร http://noodle-thai.blogspot.com
Cr. ภาพอาหาร Internet