แจกสูตร " ยำปลาทูน่าฟู " หรือจะใช้ ปลานิล,ปลาดุกก็ได้

" ยำปลาทูน่าฟู " หรือจะใช้ ปลานิล,ปลาดุกก็ได้ค่ะ ขั้นตอนก็ไม่ต่างกัน..

ช่วงหน้าฝน...หาเครื่องกระป๋องติดบ้านไว้ก็สะดวกดีนะคะ เผื่อวันฝนตกหนัก...ออกไปไหนลำบาก ทำอาหารทานเองที่บ้านดีกว่า วันนี้ขอเสนอเมนูจากปลาทูน่ากระป๋อง ค่ะ

* ส่วนผสม
1.ปลาทูน่ากระป๋อง ชนิดในน้ำมันพืช 1 กระป๋อง
2.มะม่วงดิบสับ 5 ช้อนโต๊ะ
3.กุ้งแห้งโขลกหยาบๆ 1 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 2 ช้อนชา (ระวังเค็ม เพราะปลาทูน่าจะมีรสเค็มอยู่แล้ว)
5.น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนชา
6.น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
7.หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
8.พริกสดซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9.ใบคื่นช่าย 1 ต้น
10.ถั่วลิสงทอด 2 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำมันรำข้าวสำหรับทอด

** วิธีทำ
1.นำปลาทูน่ากระป๋องเทใส่กระชอน พักไว้ให้น้ำมันออกหมด แล้วเอาแต่เนื้อไปโขลกให้ละเอียด ใช้ส้อมตะกุยๆให้เนื้อปลาแยกจากกัน ตอนทอดจะได้ฟู
2.ตั้งภาชนะสำหรับทอด ใส่น้ำมันลงไปให้สูงจากก้นหม้อ 1 นิ้ว (เราใช้หม้อใบเล็กทอดจะได้ไม่เปลืองน้ำมัน แล้วแบ่งเนื้อปลาทอด 3 ครั้ง) พอน้ำมันร้อนดี ใส่เนื้อปลาลงไปทอด ใช้ไฟกลางๆ พอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน แล้วจัดใส่จาน ที่รองด้วยคื่นช่าย โรยหน้าด้วยถั่วทอด
*ข้อควรระวัง เวลาทอดน้ำมันจะกระเด็น ต้องใช้ฝาหม้อปิดตอนแรกด้วยนะคะ
3.ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนให้น้ำตาลละลายหมด ใส่กุ้งแห้ง หอมแดง พริกสด คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟพร้อมปลาทูน่าฟู

ขอบคุณที่มา: Supaporn Kumnodnae  ทาง facebook