ส่วนผสมสำหรับทำข้าวต้มกุ้ง
1. กุ้ง 1 ถ้วยตวง(ล้างให้สะอาดและปลอกเปลือก)
2. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
3. ข้าวหุงสุก 1 ถ้วยตวง
4. หัวไชท้าวหั้นเป็นท่อน 2 ท่อน(ท่อนละประมาณ 1 นิ้ว)
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
8. เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น 4-5 ชิ้น
9. ขึ้นฉ่ายซอย 1 ช้อนโต้ะ
10. พริกไทย 1 ช้อนชา
11. กระเทียมเจียว
วิธีทำ ขั้นตอนการทำข้าวต้มกุ้ง
1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ หัวไชท้าวและกระเทียมลงไปต้ม ตามด้วยกุ้ง สังเกตุว่าน้ำซุปเริ่มหวาน
2. เติมข้าวหุงสุกและเห็ดหอมลงไปต้ม จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอื้วขาว พริกไทย และน้ำปลา
3. เสริฟข้าวต้มกุ้งใส่ชาม โรยหน้าด้วย ขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียว
Cr. สูตรอาหาร http://nlovecooking.com/ricesoupwithshrimp/
Cr. ภาพอาหาร Internet
1. กุ้ง 1 ถ้วยตวง(ล้างให้สะอาดและปลอกเปลือก)
2. น้ำเปล่า 3 ถ้วยตวง
3. ข้าวหุงสุก 1 ถ้วยตวง
4. หัวไชท้าวหั้นเป็นท่อน 2 ท่อน(ท่อนละประมาณ 1 นิ้ว)
5. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
7. กระเทียมบด 1 ช้อนโต๊ะ
8. เห็ดหอมหั่นเป็นชิ้น 4-5 ชิ้น
9. ขึ้นฉ่ายซอย 1 ช้อนโต้ะ
10. พริกไทย 1 ช้อนชา
11. กระเทียมเจียว
วิธีทำ ขั้นตอนการทำข้าวต้มกุ้ง
1. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ หัวไชท้าวและกระเทียมลงไปต้ม ตามด้วยกุ้ง สังเกตุว่าน้ำซุปเริ่มหวาน
2. เติมข้าวหุงสุกและเห็ดหอมลงไปต้ม จากนั้นปรุงรสด้วย ซีอื้วขาว พริกไทย และน้ำปลา
3. เสริฟข้าวต้มกุ้งใส่ชาม โรยหน้าด้วย ขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียว
Cr. สูตรอาหาร http://nlovecooking.com/ricesoupwithshrimp/
Cr. ภาพอาหาร Internet