ส่วนผสม
1. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 150 กรัม (1 1/2 ขีด)
2. มันหมูแข็ง 100 กรัม (1 ขีด) ถ้าหาไม่ได้ใช้น้ำมันพืชสัก 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้หมูสามชั้นหั่นแบบเดียวกันแทนก็ได้ค่ะ ไว้สำหรับปูรองก้นหม้อเพื่อไม่ให้วุ้นเส้นติดก้นหม้อค่ะ
3. กุ้งสด 200 กรัม (2 ขีด)
4. ขิงแก่หั่นแว่นบาง ๆ 5-6 แว่น
5. รากผักชี 4 ราก
6. กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
7. พริกไทยเม็ด 12-15 เม็ด
8. ขึ้นฉ่าย 2-3 ต้น
9. น้ำซุป 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำหนึ่งถ้วยนิดๆ ผสมกับรสดี 1 ช้อนชา)
10. ช่วงเจี่ย (พริกหอม) 1/2 ช้อนชา
11. ซอสแมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
12. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
13. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
14. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
16. หม้ออบวุ้นเส้น
วิธีทำ
1. เทน้ำซุป ช่วงเจี่ย ซอสแมกกี้ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ลงในชามคนให้เข้ากัน แล้วนำกุ้งลงไปแช่ 15 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้ นำวุ้นเส้นลงไปคลุกเคล้าในส่วนผสมข้างต้น จากนั้นพักวุ้นเส้นไว้
2. นำมันหมูมาเรียงกันในหม้อ หรือใช้น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่รากผักชีทุบ ขิงหั่นแว่น กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ดลงไปให้ทั่ว ๆ แบ่งขึ้นฉ่ายส่วนนึงมาใส่ในหม้อนิดนึงคะ เหลือไว้นิดหน่อยไว้โรยตอนหลัง ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่คะ บางคนอาจเปลี่ยนเป็นต้นหอม หรือหัวหอมใหญ่ตามชอบคะ
3. จากนั้นเอาวุ้นเส้นและน้ำซุป + เครื่องปรุง ในชามที่เราผสมไว้เทลงไปค่ะ นำกุ้งวางเรียงไว้ด้านบน ปิดฝา เอาไปตั้งเตาแก๊ส ไฟอ่อน แต่ไม่อ่อนสุด ประมาณ 8 นาที ครบเวลาก็ปิดเตา แล้วเอาใบขึ้นฉ่ายที่เหลือโรยหน้า ปิดฝาหม้อไว้พักนึงคะ เปิดมาอีกทีก็จะได้ "กุ้งอบวุ้นเส้น" พร้อมเสริฟ
Cr. สูตรอาหาร http://www.aroiho.com
Cr. ภาพอาหาร Internet
1. วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม 150 กรัม (1 1/2 ขีด)
2. มันหมูแข็ง 100 กรัม (1 ขีด) ถ้าหาไม่ได้ใช้น้ำมันพืชสัก 3 ช้อนโต๊ะ หรือจะใช้หมูสามชั้นหั่นแบบเดียวกันแทนก็ได้ค่ะ ไว้สำหรับปูรองก้นหม้อเพื่อไม่ให้วุ้นเส้นติดก้นหม้อค่ะ
3. กุ้งสด 200 กรัม (2 ขีด)
4. ขิงแก่หั่นแว่นบาง ๆ 5-6 แว่น
5. รากผักชี 4 ราก
6. กระเทียมกลีบใหญ่ 8 กลีบ
7. พริกไทยเม็ด 12-15 เม็ด
8. ขึ้นฉ่าย 2-3 ต้น
9. น้ำซุป 1 ถ้วยตวง (ใช้น้ำหนึ่งถ้วยนิดๆ ผสมกับรสดี 1 ช้อนชา)
10. ช่วงเจี่ย (พริกหอม) 1/2 ช้อนชา
11. ซอสแมกกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
12. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
13. ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
14. ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
15. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
16. หม้ออบวุ้นเส้น
วิธีทำ
1. เทน้ำซุป ช่วงเจี่ย ซอสแมกกี้ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ลงในชามคนให้เข้ากัน แล้วนำกุ้งลงไปแช่ 15 นาที แล้วตักขึ้นพักไว้ นำวุ้นเส้นลงไปคลุกเคล้าในส่วนผสมข้างต้น จากนั้นพักวุ้นเส้นไว้
2. นำมันหมูมาเรียงกันในหม้อ หรือใช้น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใส่รากผักชีทุบ ขิงหั่นแว่น กระเทียมทุบ พริกไทยเม็ดลงไปให้ทั่ว ๆ แบ่งขึ้นฉ่ายส่วนนึงมาใส่ในหม้อนิดนึงคะ เหลือไว้นิดหน่อยไว้โรยตอนหลัง ถ้าใครไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่คะ บางคนอาจเปลี่ยนเป็นต้นหอม หรือหัวหอมใหญ่ตามชอบคะ
3. จากนั้นเอาวุ้นเส้นและน้ำซุป + เครื่องปรุง ในชามที่เราผสมไว้เทลงไปค่ะ นำกุ้งวางเรียงไว้ด้านบน ปิดฝา เอาไปตั้งเตาแก๊ส ไฟอ่อน แต่ไม่อ่อนสุด ประมาณ 8 นาที ครบเวลาก็ปิดเตา แล้วเอาใบขึ้นฉ่ายที่เหลือโรยหน้า ปิดฝาหม้อไว้พักนึงคะ เปิดมาอีกทีก็จะได้ "กุ้งอบวุ้นเส้น" พร้อมเสริฟ
Cr. สูตรอาหาร http://www.aroiho.com
Cr. ภาพอาหาร Internet