สูตรปลาหมึกย่างเนื้อกรอบ พร้อมสูตรน้ำจิ้มรสเด็ด

ขั้นตอนการเตรียมปลาหมึก

1. ปลาหมึกสดๆ ล้างทำความสะอาด โดยวิธีการล้างไม่ให้ปลาหมึกเค็มโดยจะใช้ความเค็มตัดความเค็ม

2. โดยใช้เกลือต่อ 1 กำมือ ต่อปลาหมึก 1กิโลกรัม ใส่น้ำในอ่างให้ท่วมตัวปลาหมึก ล้างปลาหมึก 2-3ครั้ง บั้งตัวปลาหมึกเป็นแนวขวาง

3. และเคล็ดลับที่ทำให้ปลาหมึกกรอบอร่อย ให้นำปูนใส 1 ช้อนโต๊ะ ผสมน้ำ 1 ลิตร นำปลาหมึกไปแช่ 10 – 15 นาที แล้วล้างน้ำสะอาด

ขั้นตอนในการทำให้ปลาหมึกย่างเหลืองสวยน่ารับประทาน
1. น้ำต้มสุกรอให้เย็น 1 ถ้วย ใส่ซีอิ๋วดำ 1 ช้อนโต๊ะ และเพื่อให้สีปลาหมึกเหลืองสวยน่ากิน ให้ใส่ผงขมิ้นลงไปเล็กน้อย

2. นำปลาหมึกลงไปคลุกกับน้ำซีอิ๋วให้ทั่ว นำไปเสียบกับไม้ย่าง ให้แห้งกรอบ

เมื่อได้ปลาหมึกอย่างที่อร่อยแล้ว ก็ต้องขึ้นอยู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ มีขั้นตอนดังนี้

ส่วนผสมน้ำจิ้ม
1. พริกแดง 165 กรัม
2. กระเทียม 165 กรัม
3. เกลือป่น 65 กรัม
4. รากผักชี 15 กรัม
5. น้ำมะนาว 1 ถ้วย
6.น้ำตาลทราย 60 กรัม

วิธีทำน้ำจิ้ม
1. ใส่น้ำตาล เกลือ มะนาว ผสมในชามผสม คนให้เข้ากัน
2. ใส่รากผักชี กระเทียม พริกแดง ปั่นให้ละเอียด
3. ผสมทั้งหมดให้เข้ากัน

วิธีรักษา น้ำจิ้มปลาหมึกจะอยู่ได้นาน 1 เดือนเมื่อเก็บเข้าตู้เย็น

Cr. http://cookingdiary.fanthai.com/?p=509
ขอบคุณภาพประกอบ Internet