สูตรปลาซาบะย่างสไตล์ญี่ปุ่น

ปลาซาบะย่างสไตล์ญี่ปุ่น Grilled Mackerel Japanese Style เมนูปลาซาบะย่างซีอิ้วเป็นเมนูที่ร้านอาหารญี่ปุ่นเกือบทุกร้านที่จะต้องมีเมนูนี้ โดยจะนำปลาซาบะมาย่างกับน้ำซอสเทอริยากิที่รสชาติออกหวานๆ เค็มๆ ทานกับข้าวญี่ปุ่นร้อนๆ และน้ำซุปมิโซะเข้ากันเป็นอย่างดี

สูตรปลาซาบะย่างสไตล์ญี่ปุ่น Grilled Mackerel Japanese Style

สำหรับ 1 ที่
เวลา 15 นาที

วัตถุดิบปลาซาบะย่างสไตล์ญี่ปุ่น Grilled Mackerel Japanese Style

1. เนื้อปลาซาบะแล่ 1 ชิ้น
2. โชยุ 4 ช้อนโต๊ะ
3. มิริน 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
5. ผงดาชิ 1 ช้อนชา
6. น้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ
7. ขิงขูด 1 ช้อนชา
8. งาขาวคั่ว สำหรับโรยหน้า

วิธีทำปลาซาบะย่างสไตล์ญี่ปุ่น Grilled Mackerel Japanese Style

1. นำปลามาบั้งด้านหนังให้เป็นรอยเหมือนกากบาท 2 รอย
2. นำน้ำ โชยุ มิริน น้ำตาล ผงดาชิ และขิงขูด ใส่ในอ่างผสมคนให้เข้ากันจนน้ำตาลและผงดาชิละลาย
3. นำกระทะตั้งไฟกลางใส่น้ำมันรอให้ร้อน แล้วนำปลาซาบะวางด้านหนังลงกระทะย่าง แล้วราดด้วยน้ำซอสที่ผสมไว้ลงไปให้ทั่วเนื้อปลา รอจนด้านหนังเริ่มสุก แล้วกลับด้านเนื้อลงย่างต่อจนสุกแล้วตักเนื้อปลาขึ้นใส่จาน
4. ตั้งน้ำซอสที่เหลือในกระทะให้พอเดือดๆ เหนียวขึ้นนิดหน่อยแล้วตักราดบนตัวปลาที่ใส่จานไว้โรยตกแต่งจานด้วยงาขาวคั่วเสิร์ฟ

ที่มา  http://www.foodtravel.tv