ขนมหวานคลายร้อน "ลอดช่องน้ำกะทิ " เย็นๆมาแล้วจ้า

ส่วนผสม
1.แป้งข้าวจ้าว 2+1/2ถ้วย 2.แป้งท้าว 1/2ถ้วย 3.ใบเตย 20ใบ 4.น้ำปูนใส 5ลิตร 5.กะทิ 3ถ้วย 6.น้ำตาลมะพร้าว 1ถ้วย 7.น้ำตาลทราย 1ถ้วย 8.เกลือ 1/2 ช้อนชา 9.เทียนอบ 10.น้ำแข็งทุบ

วิธีทำ
1.เตรียมน้ำกะทิ ผสมกะทิ น้ำตาลมะพร้าว น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟให้เดือดยกลงพักไว้ พอเย็น นำไปอบควันเทียน 20นาที
2.นำใบเตยไปโขลกละเอียด ผสมน้ำ 1ถ้วย กรองเอาแต่น้ำ แยกกากออก
3.ผสมแป้งข้าวจ้าว แป้งท้าว และน้ำปูนใส 2ถ้วย คนให้แป้งละลายเข้ากันดี นำไปกรองด้วยกระชอนถี่ หรือผ้าขาวบาง นำแป้งขึ้นกวนบนเตา ใส่น้ำใบเตยลงไป กวนจนแป้งข้นเหนียว ระหว่างกวนใส่น้ำปูนใส ลงไปเรื่อยๆจนแป้งสุก (ใช้เวลาประมาณ 45นาที)

*สังเกตุจาก แป้งจะมีลักษณะใส และเงาขึ้น
4.นำแป้งใส่กระป๋องเจาะรู รองด้านล่างด้วยน้ำเย็น ปล่อยให้แป้งไหลลงมา จะได้ตัวลอดช่อง พอเย็นตัวใช้กระชอนตักตัวลอดช่องขึ้นใส่ภาชนะไว้
5.เวลาจะทาน ตักลอดช่องใส่ถ้วย ใส่น้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบ...หวานเย็นชื่นใจคะ

ที่มา: Supaporn Kumnodnae ทางfacebook.