ปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณ

ส่วนผสม :ปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณ

- ปลาทูสด จำนวนตามต้องการ
- ตะไคร้ 5 - 7 ต้น
- ใบมะกรูด พอประมาณ
- พริกแห้งบางช้าง
- อ้อยสด (เป็นแท่ง ใช้ทั้งเปลือก)
- สับปะรด 1 ลูก
- น้ำตาลปึก
- ซีอิ๊วดำ
- เกลือป่น

วิธีทำ ปลาทูต้มเค็ม สูตรโบราณ

1. นำปลาทูสด มาควักไส้และเหงือกออก แล้วล้างสะอาด พักไว้

2. เลือกใช้หม้อขนาดให้เหมาะสม กับจำนวนปลาที่จะทำนะคะ ตะไคร้ ใช้ทั้งต้นค่ะ วางเรียงลงที่ก้นหม้อ เรียงเป็นแถวคะ ตามด้วย อ้อยสด หั่นท่อนยาว ๆ (กะเอาค่ะ ให้วางในหม้อได้เป็นพอ)แล้วผ่าครึ่ง ไม่ต้องปอกเปลือกนะคะ วางซ้อนบนต้นตะไคร้คะ

3. สับปะรด ฝานเป็นชิ้นใหญ่ ๆ บาง ๆ วางทับตามลงไป (สับปะรด จะทำให้ก้างปลาทูเปื่อยคะ)

4. แล้วนำ พริกแห้งบางช้างที่คั่วแล้ว โรยตามลงไป ให้กระจายทั่ว ๆ ใบมะกรูด (พอประมาณ) ใส่ตามลงไป

5. น้ำตาลปึก (ซอยเป็นชิ้น ๆ) โรยตามลงไป เช่นกันคะ นำปลาทูที่พักไว้ วางเรียงลงไป แล้วพักส่วนนี้ไว้ก่อนคะ

6. หันไป ตั้งหม้อน้ำ (คะเนให้น้ำที่จะต้ม พอท่วมหม้อปลาทูคะ) ใส่ซีอิ๊วดำ และเกลือป่น ตั้งไฟให้เดือดพอน้ำที่ต้ม เดือดดีแล้ว ก็เทใส่หม้อต้มปลาทู ที่พักไว้ข้างต้นคะ

7. จากนั้น ตั้งไฟให้เดือด สักพัก แล้วรี่ไฟลง เคี่ยวทิ้งไว้ จับเวลาดูนะคะ ขาดเหลืออย่างไร คราวหน้าก็ปรับเวลาดูคะ

Cr. สูตรอาหาร http://food-nutmag10.blogspot.com
Cr. ภาพอาหาร Internet