สูตรไก่อบ สมุนไพร และนำ้จิ้มรสแซ่บ

วัตถุดิบ
ไก่ตัว , ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, กระเทียม , ใบเตย, พริกไทย, เกลือ, กระทิ, ซอส, น้ำตาล

น้ำจิ้ม
น้ำมะขามเปียก, น้ำตาล, น้ำปลา,? พริกป่น, ข้าวคั่ว, หอมซอย

วิธีทำ
1. น้ำเครื่องทุกอย่างหมักตัวไก่ คลุกเคล้าให้ทั่ว ให้ถึงเนื้อไก่แล้วนำไปแช่ตู้เย็น ค้างคืนยิ่งดี
2. นำออกมาอบหรือย่างก็ได้ ไฟอ่อน
3. ระหว่างย่างหรืออบ นำน้ำมันพืชมาทา รอบๆให้หนังกรอบ
4. อบหรือย่างให้ดูเหลือง เป็นอันเสร็จ

น้ำจิ้ม
1.ตั้งหม้อด้วยไฟอ่อน. นำน้ำมะขามเปียกตั้งไฟ
2. ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อ ยกเว้นต้นหอมซอย
3. ชิมน้ำจิ้มควรมี3 รส ถ้ารสชาติได้แล้ว ตักเสริฟ โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย

Cr : Katty Catty
ที่มา : อาหารไทยแท้ แม่ให้มา