วิธีทำลูกชิ้นหมูกินเองง่าย ๆ ไร้สารตกค้าง

 ถ้าพูดถึง ลูกชิ้น ก็ น่าจะเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายคน เพราะมีให้เลือกกินหลากหลายมาก ทั้งลูกชิ้นหมู ลูกชิ้นไก่ ลูกชิ้นเนื้อ ฯลฯ หาซื้อกินก็ง่าย แถมนำมาทำเป็นเมนูอร่อย ๆ ได้อีกหลายเมนูอีกด้วย แต่หลายคนก็กลัวว่า ลูกชิ้นที่เราซื้อมากินเนี่ย จะมีส่วนผสมอะไรอยู่ในนั้นบ้าง กลัวว่าจะมีแต่แป้ง กลัวว่าจะใช้เศษหมูเหลือ ๆ มาทำหรือเปล่า กลัวว่าจะมีสารบอแรกซ์เยอะไหม วันนี้เราก็เลยมีวิธีทำลูกชิ้นหมูกินเองมาฝากจาก คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ตัดปัญหาซะเลย ลองมาดูกันว่า การทำลูกชิ้นกินเองเนี่ยจะออกมาหน้าตาเป็นแบบไหนกัน

สิ่งที่ต้องเตรียม

           แป้งข้าวโพดหรือแป้งมัน 3 ช้อนโต๊ะ
           แป้งสาลีอเนกประสงค์ 5 ช้อนโต๊ะ
           เกลือป่น 1 ช้อนชาพูน ๆ
           พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
           ผงชูรส 1 ช้อนชา (ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องใส่)
           ผงฟู 1 ช้อนโต๊ะ
           น้ำเย็นจัด 1 1/2 ถ้วย
           เนื้อหมูบดติดมัน 700 กรัม (หรือเนื้อสัตว์อื่นตามชอบ)
           กระเทียมสับละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

 ผสมแป้งข้าวโพด แป้งสาลีอเนกประสงค์ เกลือป่น พริกไทยป่น น้ำตาลทราย ผงชูรส และผงฟูเข้าด้วยกันในอ่างผสม


ต่อมาเทน้ำเย็นลงไป คนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน


ใส่เนื้อหมูบดลงไป


ตีผสมด้วยเครื่องให้เข้ากันจนส่วนผสมเหนียวและเข้ากันดี (เราใช้เครื่องตีไข่ทุ่นแรงค่ะ อิอิ ถ้าเพื่อน ๆ ไม่มีก็ใช้มือไปโลดค่ะ นวดจนเหนียวและทุกอย่างเข้ากันดี นวดประมาณ10 นาทีก็ได้แล้วค่า)


นวดส่วนผสมจนเนื้อเหนียว (ส่วนผสมจะขึ้นแบบนี้ค่ะ ถ้าอยากให้เด้งดึ๋งก็นวดนาน ๆ เลยค่ะ) นำไปแช่ตู้เย็น


ใส่น้ำลงในหม้อหรือกระทะ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด บีบส่วนผสมลูกชิ้นเป็นลูกใส่ลงไปในน้ำร้อน (วิธีบีบลูกชิ้น ให้ใช้มือตักเนื้อมากำไว้หลวม ๆ นิ้วชี้และนิ้วโป้งทำเป็นรูเล็กๆเพื่อให้เนื้อที่บีบลอดออกมา แล้วกำมือให้แน่นขึ้น เนื้อก็จะลอดออกมา อิอิ งงไหมคะ พอเนื้อลอดออกมาใช้ช้อนตักใส่ในกระทะเลยค่ะ ลองบีบดูก่อนก็ได้อยากได้ลูกขนาดไหนให้บีบและต้มดูก่อนสักสองสามลูก)



เมื่อลูกชิ้นสุกก็จะลอยขึ้น จากนั้นตักขึ้นแช่ไว้ในน้ำเย็นจัดทันที


เสร็จแล้วจะได้ลูกชิ้น 1 กิโลกรัม กับอีก 300 กรัม

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก  
คุณนางสาวเซาะกราว สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอ