ขนมถังแตก กระทะเทฟลอน ทำขนมโบราณแต่วิธีการสมัยใหม่

ขนมถังแตก กระทะเทฟลอน ทำขนมโบราณแต่วิธีการสมัยใหม่
อยากกินขนมถังแตกไม่ต้องรอให้มีงานวัด จัดไปเลยง่าย ๆ แค่มีกระทะเทฟลอนก็ทำได้

ส่วนผสม แป้งถังแตก
1. แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
2. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วย
3. ยีสต์ 1/2 ช้อนชา
4. น้ำสะอาด 1 1/2 ถ้วยตวง
5. เบกกิ้งโซดา 1/4 ช้อนชา
6. น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
7. ผงฟู 1/4 ช้อนชา
8. น้ำมันพืช หรือเนยสด สำหรับทากระทะ

ส่วนผสม ไส้ขนม
1. น้ำตาลทราย
2. เกลือป่น
3. งาขาว
4. งาดำคั่ว
5. มะพร้าวอ่อนหรือมะพร้าวทึนทึกขูด

วิธีทำ
1. ใส่แป้งข้าวเจ้า แป้งสาลีอเนกประสงค์ ยีสต์ และน้ำตาลทรายในอ่างผสม คนให้เข้ากัน ทำหลุมแป้งแล้วเทน้ำใส่ลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายดีและแป้งไม่จับเป็นเม็ด จากนั้นเทแป้งลงในภาชนะที่มีฝาปิดแล้วปิดฝา หรือปิดด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วหมักแป้งไว้ประมาณ 30 นาที (แล้วแต่อุณหภูมิห้อง)

2. พอหมักแป้งครบเวลาแล้ว ใส่เบกกิ้งโซดาและผงฟูลงไป ตีส่วนผสมให้เข้ากันอีกครั้งจนเป็นฟองขึ้นมา พักไว้

3. ผสมน้ำตาลทราย เกลือป่น งาขาวและงาดำคั่วเข้าด้วยกัน เตรียมไว้สำหรับใส่เป็นไส้ขนม

4. นำกระทะขึ้นตั้งไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน ทาน้ำมันพืชหรือเนยบาง ๆ จากนั้นตักส่วนผสมแป้งลงไปแล้วปิดฝา

5. เมื่อแป้งสุกแล้ว เปิดฝา ใส่มะพร้าวขูด และส่วนผสมไส้ขนมลงไป (ใครชอบหวานมากหวานน้อยใส่ตามชอบเลยค่ะ) จากนั้นก็พับขนมครึ่งหนึ่ง จัดเสิร์ฟ

หมายเหตุ : การใส่น้ำทรายตาลลงไปในขนมเวลาร้อน อาจจะทำให้น้ำตาลละลายได้ ถ้าใครไม่ชอบน้ำตาลละลายให้หยดตัวขนมก่อนรอตัวขนมเย็นแล้วค่อยใส่มะพร้าวและใส่งาคั่ว น้ำตาลทราย และเกลือลงไปค่ะ