ส่วนผสม
1. ปลาหมึก 2 ตัว (ควักเอาไส้ออกบั้งทั้ง 2 ด้าน ล้างให้สะอาด)
2. กระเทียม 1/4 ถ้วยตวง (ปอกเปลือกหั่นตามขวาง)
3. พริกขี้หนูหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี 3 ราก
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปรุงรส น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูซอย คนจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน เมื่อรสดีแล้วพักไว้
2. นำปลาหมึก จัดในจานวางด้วยรากผักชี กระเทียมซอย นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าปลาหมึกสุก จากนั้นยกจานออกจากลังถึง ราดด้วยน้ำปรุงรสให้ทั่วยกเสิร์ฟทันที
Cr. สูตรอาหาร http://www.the-than.com/food/food32.html
Cr. ภาพอาหาร http://www.bloggang.com
1. ปลาหมึก 2 ตัว (ควักเอาไส้ออกบั้งทั้ง 2 ด้าน ล้างให้สะอาด)
2. กระเทียม 1/4 ถ้วยตวง (ปอกเปลือกหั่นตามขวาง)
3. พริกขี้หนูหั่นฝอย 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
5. น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
7. รากผักชี 3 ราก
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปรุงรส น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย พริกขี้หนูซอย คนจนน้ำตาลทรายละลาย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน เมื่อรสดีแล้วพักไว้
2. นำปลาหมึก จัดในจานวางด้วยรากผักชี กระเทียมซอย นำไปนึ่งประมาณ 10 นาที หรือจนกว่าปลาหมึกสุก จากนั้นยกจานออกจากลังถึง ราดด้วยน้ำปรุงรสให้ทั่วยกเสิร์ฟทันที
Cr. สูตรอาหาร http://www.the-than.com/food/food32.html
Cr. ภาพอาหาร http://www.bloggang.com