วิธีทำน้ำเต้าหู้ โฮมเมดสูตรเข้มข้น

   วิธีทำน้ำเต้าหู้สูตรโฮมเมดไว้กินเอง สูตรเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพแบบ เข้มข้น ตัดปัญหาเวลาซื้อน้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลืองมาดื่มแล้วน้ำใสแจ๋ว ไร้กลิ่น ไร้รส สูตรนี้เข้มข้น ใส่ถั่วลิสงและอัลมอนด์ลงไปเพิ่มความหอมมันอีกด้วย

          เชื่อเลยว่า หลายคนที่ชอบซื้อน้ำเต้าหู้ หรือนมถั่วเหลืองมาดื่ม มักจะเจอปัญหาเดียวกันเป็นมาตรฐานสากล คือ น้ำเต้าหู้ใส่แจ๋วไร้รสชาติ ไร้กลิ่น ดื่มกินทีไรก็พาลให้เสียอารมณ์ วันนี้กระปุกดอคอมเลยอยากจะชวนคนที่รักสุขภาพอย่างแท้จริงมาดูสูตรน้ำ เต้าหู้ หรือนมถั่วเหลือง (จะเรียกอะไรก็ช่าง) ดื่มกันเองดีกว่า เพราะวิธีทำน้ำเต้าหู้จริง ๆ แล้วไม่ได้ยากเลย แถมน้ำเต้าหู้สูตรนี้จาก RinS CookBook มี ทีเด็ดตรงที่จะได้ความเข้มข้น หวานมัน และมีหอมจากถั่วลิสง และอัลมอนด์ใส่เพิ่มลงไปด้วย ทำเองดื่มเอง ได้สุขภาพที่ดีต่อตัวเองแบบนี้ ลองหยิบจับเครื่องครัวมาทำเครื่องดื่มดี ๆ เพื่อสุขภาพแบบนี้กันเถอะ


 ส่วนผสม น้ำเต้าหู้

           ถั่วเหลือง 16 ออนซ์ (453 กรัม)
           ถั่วลิสง 1 ถ้วย
           อัลมอนด์ 1 ถ้วย
           น้ำเปล่า
           น้ำตาลทรายแดง หรือน้ำตาลทรายขาว (สำหรับเพิ่มความหวาน)

 วิธีทำน้ำเต้าหู้

 ใส่ถั่วเหลือง ถั่วลิสง และอัลมอนด์ลงในอ่างผสมแล้วล้างให้สะอาด



จากนั้นแช่น้ำให้ท่วมทิ้งไว้อย่างน้อย 8 ชั่วโมง (หลังจากแช่น้ำทิ้งไว้จนครบเวลาแล้ว ถั่วที่ได้จะพองขึ้นเป็น 3 เท่า)


ใส่ถั่วที่แช่น้ำแล้ว 3 ถ้วยลงในเครื่องปั่น


ตามด้วยน้ำเปล่า 6 ถ้วย (อัตราส่วน 1:3) แล้วปั่นประมาณ 1-2 นาทีจนส่วนผสมเนียนละเอียด



นำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบาง บีบเอาเฉพาะน้ำ ใส่หม้อ เตรียมไว้



นำน้ำถั่วเหลืองขึ้นตั้งไฟต้มจนเดือดและมีฟอง (หมั่นคนผสมเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ส่วนผสมไหม้) ปิดไฟ


ตักนมถั่วเหลืองที่ได้ใส่แก้ว เติมน้ำตาลทรายแดงลงไปตามชอบ คนผสมให้เข้ากัน พร้อมดื่ม หรือพักไว้จนเย็น เทใส่ขวดเก็บไว้แช่ในตู้เย็นได้นาน 3 วัน

          น้ำเต้าหู้มาแล้วจ้า น้ำเต้าหู้ ทำเองดื่มเอง สบาย ๆ แถมต้นทุนยังต่ำอีกด้วย หึหึ แบบนี้สิ จะได้ไม่เสียอารมณ์ !

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก