สูตรการทำ ‘ ขนมจีนซาวน้ำโบราณ ‘ ทำกินได้ทำขายรวย

ขนมจีนอยู่คู่ไทยมานานเมนูนี้อร่อยหรือไม่อยู่ที่น้ำยาด้วย สำหรับสูตรขนมจีนตัวนี้จะเป็นสูตรแบบโบราณ ๆ แต่อาจจะสมัยใหม่หน่อย ๆ เพราะว่าหากจะเอาโบราณจริง ๆ ก็อาจจะยากไปหน่อยนึง เดี๋ยวมาดูกันว่าสูตรขนมจีนน้ำยานี้จะอร่อยแค่ไหน

วัตถุดิบเครื่องปรุง

  • หัวกะทิ
  • ขนมจีน
  • เนื้อปลากราย
  • กระเทียม
  • รากผักชี
  • พริกไทย
  • พริกขี้หนูซอย
  • ขิงอ่อน
  • สัปปะรดครีราชา
  • มะนาว
  • เกลือป่น
  • ไข่เป็ด
  • ลูกมะดันหรือตะลิงปลิง
  • น้ำตาลทราย
  • กุ้งแห้ง

วิธีการทำ ขนมจีนซาวน้ำโบราณ

1. ขั้นตอนแรกเราก็นำเอา กระเทียม รากผักชี พริกไทย โขลกรวมกันในครก
2. จากนั้นก็เอาเนื้อปลากรายลงไปโขลกด้วย ก่อนจะตำเนื้อปลากรายให้เอาสากไปแช่ในน้ำแช่น้ำแข็งก่อนจะทำให้ปลาเหนียวขึ้น

3. จากนั้นนำเนื้อปลากลายปั้นเป็นลูกกลม ๆ เหมือนลูกชิน

4. นำหม้อไปตั้งไฟใส่น้ำ รอให้เดือดใส่ลูกชิ้นปลากรายลงไปในหม้อ

5. เมื่อต้มสุกแล้วนำชามที่ใส่น้ำเย็นและน้ำแข็งมารอ แล้วตักลูกชิ้นมาลงในชาม

6. ต่อไปก็ต้มหัวกะทิ จุดไฟอ่อน ๆ จากนั้นใส่ลูกชิ้นที่ต้มสุกแล้วลงไปในน้ำกะทิ เอาแค่พอเดือดก็พอ

7. ได้เวลามาเตรียมเครื่องเคียงแล้ว ขนมจีนมาวางเลย

8. เอาขิงอ่อนมาซอย มะดันมาหั่น มะนาวก็หั่น สัปปะรดหั่น ใส่ชามไว้


9. ไข่เป็ดต้มแล้วผ่าซีกไว้

10. กระเทียมกับพริกก็นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ

11. น้ำตาลทรายเคี้ยว

12. จากนั้นก็นำมาจัดลงถาดพร้อมทานเลย

ไม่ยากกับการทำขนมจีนซาวน้ำ เครื่องเคียงเยอะ ๆ ก็จะยิ่งอร่อยเหาะเลย ใครอยากจะลองทานขนมจีนสูตรโบราณต้องเอาสูตรนี้ไปเลย


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก http://pantip.com/topic/33881583