สูตร ยำก้านคะน้ากรอบ

เครื่องปรุง
คะน้าต้นใหญ่7ต้น.
เนื้อหมูหั่นพอคำ100กรัม.
ปลาหมึกกล้วย 2 ตัว
กุ้งกุลาดำ 6 ตัว
ต้นหอมผักชีซอย 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 6 หัว
น้ำตาลทราย 1/2ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 6 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ แกะเปลือกกุ้งออกผ่าหลังออกเส้นดำออก.
ปลาหมึกเอาส่วนที่กินไม่ได้ออกบั้งเปงตรางหั่นเปงชิ้นพอคำ.
ล้างคะน้า. ใช้เฉพาะต้นและยอดอ่อนๆ หั่นคะน้าเปงท่อนยาว1นิ้ว
ลวก น้ำร้อนๆ ตักขึ้นแช่น้ำเย็นทันทีสงขึ้น ให้สะเด็ดน้ำจัดใส่จาน
ลวกปลาหมึกกุ้งหมูน้ำเดือดทีละอย่าง.
ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำใส่อ่างผสม.
หอมแดงพริกขี้หนูน้ำปลาน้ำตาลน้ำมะนาวคลุกให้เข้ากัน.
ใส่ต้นหอมผักชี. เคล้าเบาๆอีกครั้ง. ตักราดบนคะน้าที่ เตรียมไว้เป็นอันเสร็จสิ้น

ขอบคุณที่มา : Sriprai Goto‎‎‎‎ ทาง facebook.