สูตร แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

 Photo : zeeyes54.wordpress.com
เมนูอาหาร แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย

ต้องเตรียมอะไรบ้าง
สูตรนี้เราเริ่มต้นกันตั้งแต่การทำลูกชิ้นปลากรายเลยนะคะ แต่ถ้าใครไม่สะดวก ก็เปลี่ยนไปใช้ลูกชิ้นปลากรายแบบสำเร็จรูปก็ได้ค่ะ

- เนื้อปลากรายขูด  400 กรัม
- กระเทียมสับแบบหยาบๆ  1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยเม็ด  ครึ่งช้อนชา
- รากผักชีสับแบบหยาบๆ  1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 2 ช้อนชาละลายในน้ำ 1/4 ถ้วย
- น้ำพริกแกงเขียวหวาน  3 ช้อนโต๊ะ
- หัวกะทิ  1 ถ้วย
- หางกะทิ  3 ถ้วย
- น้ำปลา  2 - 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลปี๊บ  2 ช้อนชา
- มะเขือเปราะ  5 - 6 ลูก หั่น 4 (อาจเปลี่ยนเป็นยอดมะพร้าวได้ค่ะ)
- มะเขือพวง  ครึ่งถ้วย
- พริอไทยอ่อน  4 - 5 ช่อ
- กระชาย ซอยให้เป็นเส้นๆ 1 หยิบมือ
- พริกชี้ฟ้าแดง - ส้ม หั่นเฉียง  1-2 เม็ด
- ใบมะกรูดฉีก 3 - 4 ใบ
- โหระพา 5 - 6 ใบ

วิธีทำ แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
1. ทำลูกชิ้นปลากรายก่อน ด้วยการโขลกกระเทียม พริกไทย รากผักชี ให้ละเอียด จากนั้นใส่เนื้อปลากรายลงไปโขลก เติมน้ำที่ละลายเกลือลงไป โขลกจนเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นใช้ช้อนปั้นเป็นลูกกลมๆ นำลงไปต้มในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักใส่น้ำเย็น จากนั้นจึงตักขึ้นมาพักให้สะเด็ดน้ำ

2. เริ่มต้นทำแกงเขียวหวาน ด้วยการตั้งกระทะด้วยไฟปานปลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยน้ำพริกแกงเขียวหวาน ผัดจนหอม แล้วจึงใส่หัวกะทิ เคี่ยวจนหัวกะทิแตกมัน

3. ใส่หางกะทิและลูกชิ้นปลากรายลงไป รอจนเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บ

4. ใส่มะเขือเปราะและมะเขือพวง รอจนน้ำแกงเดือดอีกครั้งก็ใส่กระชาย พริกชี้ฟ้า ใบมะกรูดและโหระพาลงไป คนให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย รับประทานกับข้าวสวยหรือขนมจีนก็ได้ค่ะ

ขอบคุณเมนูจาก keowan.com