สูตร ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน‬

ใกล้ตรุษจีนแว้วคร้าฟ/เผื่อมีใครสนใจทำขาย..
‪#‎ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน‬
ไม่ต้องรอให้ถึงตรุษจีนก็ทำขนมเข่งมะพร้าวอ่อนหม่ำเองได้เหมือนกัน ขนมเข่งสีขาวมีเนื้อมะพร้าวขูด รสชาติหวานหอม กินตอนอุ่น ๆ หรือเอาไปทอดกินก็อร่อย..
ส่วนผสม ขนมเข่งมะพร้าวอ่อน
แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
น้ำ 1 ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 300 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1-2 ลูก
กระทงใบตอง (สำหรับใส่ขนม)
น้ำมันพืช (สำหรับทากระทง)
วิธีทำขนมเข่งมะพร้าวอ่อน
1. ทากระทงด้วยน้ำมันพืชให้ทั่ว เตรียมไว้
2. นวดแป้งข้าวเหนียวกับน้ำจนแป้งนุ่ม จากนั้นใส่น้ำตาลปี๊บลงนวดให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียว
3. ใส่มะพร้าวขูดและมะพร้าวอ่อนลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตักใส่กระทง ประมาณ 3/4 ของกระทง
4. วางขนมเรียงลงในชุดนึ่ง จากนั้นนำไปนึ่งด้วยไฟแรงที่มีน้ำเดือด นานประมาณ 1/2 ชั่วโมง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น ใช้กรรไกรตัดเจียนกระทงที่เกินออกให้พอดีกับขนม พร้อมเสิร์ฟ

ที่มาสูตรและภาพ : กระปุกคุกกิ้ง