ยำวุ้นเส้นสูตรโบราณ

ยำวุ้นเส้นสูตรโบราณ เมนูโปรดประจำบ้าน หอมทั้งกระเทียมเจียว หอมกลิ่นน้ำมะนาว
********************************

วัตถุดิบ
1.วุ้นเส้น แช่น้ำแล้วตัดความยาว
2.หมูบด
3.กุ้งแห้ง
4.ถั่วลิสง
5.กระเทียมไทยโขลก
6.หอมแดงซอยแว่น
7.พริกขี้หนู
8.มะเขือเทศ ผ่าสี่ส่วน
9.ต้นหอม- ผักชีซอย
10.น้ำปลา
11. มะนาว
12. น้ำกระเทียมดอง
13. พริกป่น
14. น้ำตาลทราย
15. น้ำมันหมูเจียว
*******************************

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันหมูพอร้อนนำกระเทียมลงเจียวจนเหลืองกรอบพักไว้
นำวุ้นเส้นลวกน้ำเดือดจนเส้นเริ่มนิ่ม ราดน้ำเย็นทันที สรงขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
แล้วคลุกกระเทียมเจียวให้ทั่ว
2. ทอดกุ้งแห้ง และถั่วลิสงทอด ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน นำหมูบดรวนพอสุก
ตักหมูบดและน้ำหมูที่ออกมาใส่ถ้วยรอไว้
3. ปรุงน้ำยำโดยผสมน้ำปลา บีบมะนาวสด น้ำตาลทราย น้ำกระเทียมดอง พริกป่น
ใส่พริกซอย หอมแดงซอย มะเขือเทศหั่น ชิมให้รสเข้มข้นไว้เพราะวุ้นเส้นจะดูด
น้ำยำทำให้รสอ่อนลงอีก นำมาราดคลุกเคล้ากับวุ้นเส้นที่เตรียมไว้ ใส่หมูสับ
กุ้งแห้งทอด โรยถั่วลิสงทอด ต้นหอม/ผักชีซอย เคล้าเบาๆอีกที. ตักใส่จานเสิร์ฟค่ะ

สูตรและภาพ เรียบเรียงโดย อัญชนา คำบู่