วิธีทำ ปลาช่อนกรอบสมุนไพร

สิ่งที่ต้องเตรียม
- เนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น 300 กรัม
- เกลือป่นเล็กน้อยสำหรับหมักปลา
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะนาว ¼ ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
- หอมแดงซอย 4 หัว
- มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ลูก
- เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ
- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ
- ใบสะระแหน่ 10 ใบ

วิธีทำ
1. เคล้าผสมเนื้อปลาช่อนกับเกลือป่นให้ทั่ว พักทิ้งไว้สักครู่
2. ทอดปลาช่อนที่หมักไว้ในน้ำมันที่ร้อนจัดด้วยไฟปานกลางจนเนื้อปลาสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้
3. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกชี้ฟ้าแดงลงในอ่างผสมคนผสมจนละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบใจ เตรียมไว้
4.ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย มะนาวหั่น เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ กุ้งแห้ง ใบสะหระแหน่ และเนื้อปลาช่อนทอด ลงในอ่างผสม เคล้าผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน ราดส่วนผสมน้ำยำ พร้อมรับประทาน

Cr. ภาพอาหาร http://cooking.kapook.com/view