วิธีทำ เผือกหิมะ เมนูกินเพลิน ๆ

วันนี้มีเมนูอาหารทานเล่นที่ใช้ส่วนผสมอันน้อยนิด หาวัตถุดิบง่าย
ราคาไม่แพง ใช้เวลาแป๊บเดียวในการทำ แถมยังอร่อยสุดๆมาฝากกัน
บรรยายซะขนาดนี้ เดี๋ยวจะหาว่าราคาคุย เอาเป็นว่ามาเริ่มทำกันเลยดีกว่า
เริ่มจาก เตรียมหาวัตถุดิบในการทำ

 วัตถุดิบ

1. เผือก 3 หัว (3 กิโลกรัม)
2. น้ำมันสำหรับทอด 1 ขวด
3. น้ำตาลทรายขาว 1 ถ้วย
4. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
5. ต้นหอมซอย 3 ต้น (เลือกที่สวยๆสดๆเอาเฉพาะใบเขียว)

ครบแล้วก็ลงมือทำกันได้เลย

 วิธีทำ

1. ปอกเปลือกเผือกออกให้หมด นำไปล้างน้ำสะอาด จากนั้นนำไปหั่นเป็นแท่ง

2. ใส่น้ำมันลงในกระทะ (กะปริมาณน้ำมันให้ท่วมเผือกพอดีจะได้สุขทั่วทุกชิ้น)
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นใส่ตะแกรงเพื่อสะเด็ดน้ำมัน

3. เทน้ำเปล่าลงในกระทะ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ใช้ไฟอ่อน ๆ
คนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลละลายและเริ่มเห็นเป็นเกล็ดขาว ๆ รอบ ๆ กระทะ

4. พอน้ำตาลเป็นเกล็ดขาว ๆ แล้ว เทเผือกที่ทอดไว้ลงไป คลุกให้เข้ากันสัก 1 นาทีแล้วปิดไฟ
จากนั้นใส่ต้นหอมแล้วคลุกเผือกต่อไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลที่เกาะบนเผือกเปลี่ยนเป็นสีขาวคล้ายเกล็ดหิมะ
ตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

ที่มา  http://www.kinaroi.com/