วัตถุดิบ
- ผักกูด
- กุ้งแช่บ๊วย ปลาหมึก ตามชอบ
-น้ำสต๊อกไก่
- หมูสับ
-ถั่วลิสงสำหรับโรยหน้า
- กระเทียมเจียว
- พริกขี้หนู หั่นละเอียด
- น้ำมะนาว
- น้ำปลา
- น้ำตาลทราย
- น้ำเปล่า
วิธีการทำ
- ผักกูดเลือกส่วนยอดและใบอ่อนนำล้างให้สะอาดแล้วนำไปลวกในน้ำเดือด แช่น้ำเย็นแล้สสะเด็ดน้ำพักไว้
- กุ้งสด ปลาหมึก หั่นเป็นชิ้นพอคำ จากนั้นลวกให้สุก หมุสับก็เช่นกัน
- ใส่พริกขี้หนู กับน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรสตามชอบ หากน้ำยำน้อยหรือเข้มข้นเกินไปก็เติมน้ำสต๊อกได้ค่ะ
- ใส่ผักกูดลวก กุ้งลวก ปลาหมึกลวก หมูสับรวนสุกลงมาคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานแล้วโรยด้วย กระเทียมเจียวหรือถั่วลิสงคั่วเสิร์ฟจ้า
Cr.women.thaiza.com