วิธีทำ ข้าวหมูแดง (หมูแดง+น้ำราดหมูแดง)

ส่วนผสมของหมูแดง
หมูสันใน 1 เส้น ( 500 กรัม)
ผักชี 2 ต้น
กระเทียมใหญ่ 7 กลีบ
ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
น้ำปลา 1/2 ถ้วย
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
สีผสมอาหารสีแดง 1 ช้อนชา

วิธีทำหมูแดง
ทุบรากผักชี ทุบกระเทียมทั้งเปลือก
นำหมูสันในมาจิ้ม เพื่อให้ส่วนผสมซึมเข้าไปในเนื้อหมู สาเหตุที่ใช้เนื้อหมูสันใน เวลาย่างจะนุ่ม
นำน้ำตาลทราย น้ำปลา พริกไทยป่น ผงพะโล้ ใส่ลงไปในชามผสม ตามด้วยสีผสมอาหารสีแดง
คลุกส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ใส่ผักชีและกระเทืยม ใส่หมูสันใน คลุกเคล้าให้เข้ากันจากนั้นก็นำฟิล์มถนอมอาหารแรปไว้และนำไปเข้าตู้เย็น ค้างไว้ 1 คืน หากไม่มีเวลาให้แช่ไว้แค่ 2 ชั่วโมงก็ใช้ได้แล้ว
200 องศา เข้าเตาอบ 40 นาที หรือ ใช้เตาถ่านย่างก็ได้

ส่วนผสมน้ำราดหมูแดง
น้ำต้มกระดูกหมู
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำที่เหลือจากหมักหมูแดง
งาขาวคั่ว 1/2 ถ้วย
แป้งมันละลายน้ำ 1/4 ถ้วย

วิธีทำน้ำราดหมูแดง
นำงาขาวและถั่วลิสงปั่นในโถปั่นให้ละเอียด
คั้งน้ำซุปให้เดือด เติมน้ำหมักหมูแดงลงไปต้มให้เดือด 10 นาที ตักเครื่องหมักหมูแดงทิ้งไป เติมซีอิ๊วดำ และถั่วกับงาที่ปั่นไว้ลงไป
นำแป้งที่ละลายกับน้ำแล้วใส่ลงไปในหม้อ ค่อยๆ ใส่ที่นิดพร้อมกับคนไปด้วยอย่างสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้แป้งเป็นก้อน
ส่วนของน้ำราดก็เป้นอันเสร็จแล้วค่ะ

จากนนี้ก็จัดจานได้เลย จัดเรียง หมูแดงบนข้าวสวยร้อนๆ พร้อมกับไข่ต้มและกุนเชียง แตงกวาหั่นสไลด์วางข้างๆ และเสริฟได้เลยค่ะ

ขอบคุณที่มา: หนูมา กับคำว่าใช่‎ ทาง facebook.