ขนมไข่สูตรโบราณ


ส่วนผสม
แป้งสาลีทำเค้ก ๙๕ กรัม
ไข่ไก่ ๓ ฟอง
น้ำตาลทราย ๑๐๐ กรัม
กลิ่นวลิลา ตามชอบ

วิธีทำ
นำไข่ไก่ที่แช่ตู้เย็น ออกมาสามฟองค่ะ ตีให้ขึ้นฟูสองเท่า แล้วจึงใสน้ำตาลทรายที่ละนิดจนหมด
ตีให้ฟูสุด แล้วจึงใส่แป้งลงที่ละช้อน ค่ะจนหมด ตีไปเรื่อยๆจนส่วนผสมเข้ากัน สูตรนี้ไม่ต้องใช้ผงฟูน่ะค่ะ
เพราะไข่ทำให้ขนมฟูอยู่แล้ว แล้วจึงเติมแต่งกลิ่นวลิลา ลงไปสุดท้ายคนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยหรือพิมพ์
ตามชอบค่ะ ถ้าไม่มีพิมพ์ใช้พิมพ์คัพเค้กก้อได้เหมือนกัน ค่ะ แล้วจึงนำเข้าตู้อบ ใช้ไฟแรง ๑๘๐ องศา
จนขนมสุกค่ะ เอาออกจากเตา พักให้เย็น แกะพิมพ์ขนมออก แล้วทาขนมด้วยเนยละลาย
และจุ่ม เคลือบด้วยน้ำตาลทราย แค่นี้คุณก้อได้ขนมไข่น่ากิน สำหรับ ทุกคนที่บ้าน แล้วค่ะ สำหรับทานกับ ชา กาแฟ เริ่ดมากๆๆ อร่อยหอมๆมากๆค่ะ
สูตรขนมไข่ใช้สูตรเดียวกัน กับ ขนมไข่เคลือบน้ำตาล เลยค่ะ
ส่วนของบัตเตอร์ครีม
นำเนยสดที่วางทั้งไว้ให้นิ่ม ณ อุณหภูมิห้องมาใส่ในอ่างผสมตีให้ฟู แล้วเติมน้ำเชื่อม ลงไป ตีให้เนยคลายตัวและฟูขึ้นสองเท่า ความหวานเพิ่มตามความชอบเลยค่ะ
ทาหน้าขนมไข่ด้วยแยมผลไม้ตามชอบค่ะ แล้วจึงบีบครีมบัตตอร์ลงไป ตกแต่งให้สวยงามตามใจชอบ ลวดลายที่ต้องการ ได้เลยค่ะ

ขอบคุณที่มา: สูตรอาหารต่างๆ ทาง facebook.