สูตรการทำ แกงป่าลูกชิ้นปลากราย

ส่วนผสมแกงป่าลูกชิ้นปลากราย
เนื้อปลากรายบด (นวดจนเหนียว) 3 ขีด
น้ำพริกแกงป่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
มะเขือพวง 1/2 ถ้วย
มะเขือเปราะหั่นเป็นชิ้น 4-5 ลูก
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/2 ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่น 2 ฝัก
ใบมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระชาย ซอย 1/2 ถ้วย
น้ำสะอาด 2 ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า (เขียว, แดง, เหลือง)หั่นตามยาว อย่างละ 1 เม็ด
ใบกระเพราตามชอบ

วิธีทำแกงป่าลูกชิ้นปลากราย
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมัน พอร้อนใส่น้ำพริกแกงลงผัดให้หอม
2.ใช้ช้อนตัดเนื้อปลากรายเป็นก้อนๆ ใส่ลงไป ผัดให้เข้ากัน
3.เติมน้ำลงไปพอขลุกขลิก เติมน้ำปลา พอเดือดเติมน้ำที่เหลือลงไป
4.ใส่มะเขือพวง มะเขือเปราะ แครอท ถั่วฝักยาว ตามลงไป
5. พอเดือด ใส่กระชาย ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า ใบกะเพรา ดับไฟแล้วคนจนเข้ากัน
ทานกับข้าวสวย หรือ ขนมจีน หรือ สปาเก็ตตี้ เส้นตามใจชอบนะคะ

น้ำพริกแกงป่า
น้ำพริกแกงป่าสูตรนี้เป็นสุตรที่ไม่เผ็ดหากคุณต้องการเผ็ดมากสามรถใส่พริกขี้หนูเพิ่มได้อีกประมาณ 10 กรัม

ส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้่ง 60 กรัม
กระเทียมไทยประมาณ 40 กลีบ
หอมแดงซอย 60 กรัม
ตะไคร้ซอย 6 หัว
ข่าซอย 2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีซอย 6 ราก
พริกไทยดำเม็ด 2 ช้อนชา
ผิวมะกรูด 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำพริกแห้งหั่นเป็นท่อนแกะเม็ดออกทิ้ง แล้วแช่ในน้ำจนนุ่ม พอนุ่มก็เทน้ำทิ้งแล้วบีบน้ำออกให้หมด
2. โขลก พริกแห้งที่แช่น้ำไว้กับเกลือจนพริกละเอียดดี ใส่กระเทียมและพริกไทยเ็ม็ดลงไปโขลกด้วยกันจนละเอียดใส่ข่า ตะำไคร้ รากผักชี ผิวมะกรูดลงไปโขลกจนละเอียดดี ใส่หอมแดงลงโขลกต่อ พอละเอียดดีใส่กะปิลงไปโขลกพอเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ตักใส่ภาชนะที่มีฝาปิด หรือถุงพลาสติกปิดให้มิดชิดเก็บเข้าตู้เย็นช่องแข็งได้นานเป็นเดือน ( จะไ้ด้น้ำพริกประมาณ 18 ช้อนโต๊ะ )
สามารถเพิ่มพริกไทยอ่อนได้ตามชอบนะคะ


ขอบคุณสูตรจาก ริก้า..พาชิม http://www.bloggang.com
ขอบคุณภาพประกอบสวยๆ จากครัวเจ๊โชค (Khrua Je Choke) https://www.wongnai.com
ขอบคุณภาพ ครัวอัปษร สามเสน http://topicstock.pantip.com
ขอบคุณภาพประกอบจาก ร้านอาหารไทยแกงป่ารามคำแหง 24 https://www.wongnai.com