วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวบก


หากท่านชอบกินผักสด โดยเฉพาะอย่างยิ่งโหระพา สะระแหน่ และชอบกินอาหารไทยรสจัด ขอแนะนำ "ก๋วยเตี๋ยวบก" เมนูที่ครบเครื่องเรื่องผัก ให้รสชาติเหมือนยำ แต่กลมกล่อมกว่า

ส่วนผสมหลักประกอบด้วย
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
กุ้งลวก
เนื้อไก่ (ต้ม) ฉีกฝอย
กระเทียมเจียว (ควรตะหั่นละเอียดแล้วเจียว)
ถั่วลิสงทอด
ที่ขาดไม่ได้คือ ผักนานาชนิด อันประกอบด้วย
ผักกาดหอมหั่นหยาบๆ
แครอต
กะหล่ำปลีหั่นฝอย (แต่อย่าเล็กมาก)
แตงกวา (หั่นตามยาว) ถั่วงอก (เด็ดราก)
โหระพาและสะแหน่เด็ดเป็นใบๆ

และที่ขาดไม่ได้ คือ น้ำจิ้ม
วิธีปรุง ก็เพียงแต่นำเส้นก๋วยเตี๋ยวมาลวกอย่าให้นิ่มมาก รองจานด้วยผักกาดหอม แล้วใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกเส้นแล้วลงไป ใส่ผักต่างๆ พร้อมทั้งกุ้ง ไก่ ถั่วลิสง และกระเทียมเจียวโรยหน้า แล้วราดด้วยน้ำจิ้มที่เตรียมไว้พร้อมชุ่ม คลุกเล้ากันแล้วกินได้เลย


(เครดิตภาพ : thairath, ma'SON & FAmily, ครีเอทีฟสาว, Yorkie Yakker, ใบเตย, j-moo, p_pat_p)
ที่มา  https://plus.google.com/116739025504515805860/posts/GdfNbDypvLe