วิธีทำ แคปหมูแก้ว


ส่วนผสม
- หนังต้มหมูเลาะมันออกให้หมด 500 กรัม
- เกลือป่น ตามชอบ
- ผงปรุงรส ตามชอบ
- น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ
1. ล้างหนังหมูให้สะอาด ขูดขนที่ติดมากับหนังออกให้หมด
2. ใส่หนังหมูลงในหม้อขนาดพอดี เติมน้ำเปล่าแค่พอท่วมหนังหมู
3. ใส่เกลือลงไปในหม้อต้ม ยกขึ้นตั้งไฟ ต้มไปตนน้ำเดือดและพอแค่ให้หนังหมูออกสีไสๆ ปิดไฟ
(อย่าต้มนานนะค่ะ เพราะเดี๋ยวหนังหมูจะเละ จุ๋มใช้ยืนเฝ้าเอาเลยค่ะ)
4. ตักหนังหมูที่ต้มออกมาวางผึ่งไว้บนตะแกรง รอให้สะเด็ดน้ำและเย็นลง
5. ขูดจนที่ยังติดเหลืออยู่ออกให้หมด และแล่ก้อนมันที่ติดอยู่กับหนังออกให้หมด ( ถ้าชอบก้อเหลือมันเอาติดหนังหมูไว้ก้อได้นะคะ)
6. หั่นหนังหมูออกเป็นริ้วๆ ไม่หนา ไม่ยางจนเกินไป
7. เอาคลุกกับผงปรุงรส และนำไปตากแดดสัก 2-3 แดดให้หนังหมูแห้ง
8. นำมาทอดไฟกลางจนพองฟู เป็นอันเสร็จค่ะ
ลองทำทานกันดูนะคะ


แบ่งปันโดย
จุ๋ม ครัวซิดนีย์
By August Diamond

ขอขอบคุณที่มา:  August Diamond‎ ทาง facebook .