วิธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น หรือเนื้อตุ๋นน้ำซุปให้รสชาติกลมกล่อมและอร่อยถูกปากทำขายเป็นอาชีพ
เครื่องปรุงน้ำซุป
กระดูกสันหลังหมู ประมาณ 2 กิโลกรัม
กระดูกสะโพกหมู ประมาณ 2 กิโลกรัม
อบเชยหักเป็นท่อนๆ ประมาณ 3-4 ท่อน
โป๊ยกั๊ก ใช้ประมาณ 7-8 ดอก
เห็ดหอมอบแห้ง ประมาณ 5-6 ดอก
รากผักชี 3-4 ต้น
หัวไชเท้า 1 หัว หั่นเป็นแว่นๆ
พริกไทยดำชนิดเม็ด 2-3 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ถ้วย
เกลือป่นอีกเล็กน้อย ประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด
******************
วีธีทำน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
ขั้นแรกให้เราเริ่มที่ตัวกระดูกครับ โดยการทำความสะอาดหลายๆ น้ำ หลังจากนั้นให้นำลงไปต้มในหม้อโดยใส่น้ำลงไปประมาณครึ่งหม้อ และใช้ไฟปานกลาง ในจังหวะนี้ให้ใส่ รากผักชี หัวไชเท้าลงไปด้วย
หลังจากนั้นให้ใส่เครื่องลงไป คือ อบเชย โป๊ยกั๊ก และเห็ดหอมลงไปในหม้อ สังเกตุก่อนน้ำจะเดือดให้ใส่เกลือป่น ซีอิ๊วดำหวานลงไปปรุงรส และพริกไทยเม็ดโขลกหยาบๆ ให้พอแตกใส่ลงไปด้วย
พอน้ำเริ่มเดือดให้เติมน้ำลงไปให้เต็มหม้อ แล้วเปิดไฟแรงให้น้ำเดือด เมื่อน้ำเดือดให้หรี่ไฟใช้ไฟอ่อนๆ และเคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณ 2 ชั่วโมง น้ำซุปจะมีรสหวานน้ำต้มกระดูก และกลิ่หอมน่ารับประทาน
เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีทำน้ำซุปสำหรับก๋วยเตี๋ยว สูตรนี้ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกนะครับ หรือท่านสามารถเอาไปประยุกต์ได้ต่อเลยครับ แล้วเป็นยังไงก็กลับมาแชร์ให้กันอ่านบ้างนะครับ สำหรับวันนี้ผมต้องขอตัวไปก่อนแล้ว สวัสดีครับ
เครดิตที่มา http://xn--22c0cyai3bl9ab.blogspot.com/…/…/blog-post_23.html ขอบคุณเจ้าของสูตรน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น หรือเนื้อตุ๋น
ขอบคุณภาพประกอบจาก Internet google