วิธีทำ หมูตุ๋นยาจีนเห็ดหอม


ส่วนประกอบในการทำหมูตุ๋นยาจีนเห็ดหอม
เนื้อหมูแดง ช่วยเสริมสร้างแหล่งโปรตีนให้แก่ร่างกายของเรา ให้ร่างกายของเรามีความแข็งแรง

เห็ดหอม เห็ดหอมนั้นมีฤทธิ์อุ่น ซึ่งช่วยเสริมสร้างร่างกายให้มีความแข็งแรง ซึ่งถ้าหากได้กินพร้อมกับเนื้อหมูแล้วจะช่วยเสริมสร้างและบำรุงให้ร่างกายแข็งแรงได้ดีและจะทำให้ให้น้ำซุบมีรสหวานโดยธรรมชาติ ซึ่งเราก็ไม่จำเป็นต้องใส่น้ำตาลลงไปก็ได้

ชุดสมุนไพร ซึ่งประกอบได้สมุนไพรที่มีสรรพคุณช่วยบำรุงเลือด เสริมสร้างพลังงานและความแข็งแรงให้แก่ร่สงกายของเราได้เป็นอย่างดี ซึ่งได้แก่

โสม ช่วยในการกระตุ้นสร้างพลังงานให้แก่ร่างและกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
เก๋ากี้ ช่วยในการบำรุงสายตาและเลือด
ฮ่วยซัว เพิ่มน้ำเลือดและของเหลวในร่างกาย
รากผักชี ในเมนูอาหารจีน อาจจะไม่มีในส่วนผสม แต่จะมีอยู่ในอาหารไทย ซึ่งรากผักชีมีส่วนช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น โดยออกฤทธิ์คล้ายกับกระเทียมและพริกไทย
กระเทียม ซึ่งเป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบไหลเวียนของเลือด

พริกไทย เป็นเครื่องเทศรสเผ็ดร้อน ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบร่างกายได้ดี

เกลือ ซึ่งหลายๆคนอาจคิดว่าเกลือไม่ดี แต่ถ้าใช้ปรุงแต่น้อยจะช่วยทำให้สมุนไพรให้ออกฤทธิ์บำรุงได้โดยตรง แต่ในทำกลับกัน หากใช้ในปริมาณมากจะส่งผลให้ไตทำงานหนักตามที่เรารู้กันนั้นแหละครับ

หมูตุ๋นยาจีนเห็ดหอม

ส่วนผสมตุ๋นยาจีนเห็ดหอม
กระดูกหมูประมาณ 400 กรัม
เห็ดหอม 6-7 ดอก
สมุนไพรจีน 1 ชุด ประกอบไปด้วย โสม เก๋าอี้ ฮ่วยซัว
รากผักชี 2-3 ชิ้น
กระเทียม 3-4 กลีบ
พริกไทย 1 ส่วน 2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ส่วน 4 ช้อนโต๊ะ
ผักชี 1 ต้น
น้ำสะอาด 2-3 ถ้วยตวง
เมนูหมูตุ๋นยาจีนเห็ดหอม

วิธีการทำหมูตุ๋นยาจีนเห็ดหอม
ต้มน้ำสะอาดให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วให้ใส่ รากผักชี กระเทียมและพริกไทยลงไป ตามด้วยชุดสมุนไพรจีน
ใส่กระดูกหมูและใส่เห็ดหอมตามลงไป
ใส่เครื่องปรุงรสต่างๆ ได้แก่ ซีอี้ว เกลือ
ปิดฝาตั้งไฟระดับปลานกลาง ทิ้งไว้ประมาณสามสิบนาที
เมื่อเนื้อหมูเปื่อย สมุนไพรและเครื่องปรุงรสทั้งหมดเข้าเนื้อดีแล้ว ตักใส่ชาม โรยพริกไทยจากนั้นตกแต่งให้เมนูหมูตุ๋นยาจีนเห็ดหอมให้น่ารับประทานได้ตามใจชอบ ก็เป็นอันเสร็จวิธีการทำเมนูเพื่อสุขภาพกันแล้วครับ

ที่มา:108 healthy