วิธีทำ ผัดหมี่โคราช

ส่วนผสมผัดหมี่โคราช
1.เส้นหมี่โคราช 1 กำ ( กำขนาดกลางเพราะมีหลายขนาด)
2.เนื้อหมู่หั่นชิ้นบาง (เป็นหมูแดง และหมูสามชั้น รวมกัน) ประมาณ 1 ขีด
3.ถั่วงอก 1 ถ้วย
4.ใบกุ้ยช่ายหั่นท่อน ประมาณ 2 ต้น
5.ไข่ไก่ 1 ฟอง
6.หอมแดงสับให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมสับละเอียด ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
8.เต้าเจี้ยว 1-2 ช้อนโต๊ะ
9.น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปี๊ป ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
11.น้ำปลา 2.5 ช้อนโต๊ะ
12.ซีอิ้วดำ ครึ่งช้อนชา
13.พริกป่น ครึ่งช้อนชา
14.น้ำเปล่า 1-2 ถ้วย (อาจจะใส่ไม่หมด)
15.น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำผัดหมี่โคราช
เริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง หลังจากนั้นใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วให้ใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปผัดให้พอหอม
ใส่น้ำตาลปึกลงไปเคี่ยวให้ละลายและมีสีเข้มขึ้นเล็กน้อย หลังจากนั้นให้ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกป่น และซีอิ๊วดำลงคนให้เข้ากันดี
ใส่หมูลงผัดให้สุก แล้วเติมน้ำลงไปรอให้เดือดจึงลองชิมรสดูให้เข้มข้น
ใส่เส้นหมี่ลงทีละนิดลงจนหมด และคลุกเคล้าให้เข้ากันกระทั่งน้ำปรุงซึมเข้าเส้นจนหมด ใช้ตะหลิวเกลี่ยเส้นหมี่ไว้ข้างกระทะ หลังจากนั้นให้ตอกไข่ลงไปในพื้นที่ว่างๆ ตีให้แตกเบาๆ แล้วผัดเส้นลงไปกลบ ทิ้งไว้สักพักแล้วจึงผัดให้ไข่สุก
หลังจากนั้นใส่ใมบกุ้ยช่ายและถั่วงอกลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วจึงปิดเตาตักใส่จาน
เสิร์ฟพร้อม ถั่วงอก มะนาวหั่นซีก ใบกุ้ยช่าย และพริกป่น


*เคล็ดลับ
เส้นที่ใช้จะเส้นเฉพาะของหมี่โคราช เพราะฉะนั้นเวลาผัดไม่จำเป็นต้องแช่น้ำก่อน สามารถใส่ลงไปผัดหลังจากเติมน้ำได้เลยครับ สำหรับการเติมน้ำนั้นอาจจะยากสักหน่อย แต่ให้ลองใส่น้ำลงไปก่อนสักประมาณ 1-1.5 ถ้วย ถ้าดูว่าแห้งก็ให้เติมลงไปได้อีก


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/YyUxGcHepie