วิธีทำ ไข่หวาน


ส่วนผสม
1 ไข่ไก่ 3 ฟอง
2 มิริน 1.5 ช้อนโต๊ะ (คิดว่าถ้าไม่มีไม่ใส่ก้อได้)
3 น้ำตาล 0.5 ช้อนโต๊ะ
4 เกลือ นิดหน่อย
5 โซยุ นิดหน่อย (ปกติเขาไม่ใส่กัน แต่เราชอบกลิ่นโซยุนิดหน่อยก้อดี)

ผสม ส่วนที่ 2-5 ให้เข้ากัน
แล้วตีไข่ ด้วยตะเกียบ บนล่าง ซ้ายขวา ต้องใช้ทิศทางนี้นะคะ (ดูทีวีเขาบอกมา)
ไข่จะได้ไม่เป็นฟองคะ ตีจนไข่ผสมกันดี
จากนั้นใช้กะทะสี่เหลี่ยม ถ้าไม่มีใช้กะทะกลมก้อได้คะ วิธีทำคล้ายกัน
ใส่น้ำมัน ใช้กระดาษซับน้ำมันให้ถั่วกะทะคะ
จากนั้นก้อใส่ไข่ที่ตีไว้ ประมาณ 1/4 ใช้ตะเกียบไล่ฟองอากาศที่ออกมา (ไข่ที่พองออกมานะคะ ไม่รู้เขาเรียกว่าอะไร)
พอฟองอากาศเริ่มหมด ไข่เริ่มสุกเกือบหมด ก้อม้วนไข่มาด้านตัวเรา ได้ประมาณ 3ชั้น แล้วทาน้ำมันตรงกะทะ
แล้วก้อเอียงกะทะให้ไข่ไหลไปด้านหน้า ทาน้ำมันที่กะทะอีก
จากนั้นก้อเทไข่ลงไปอีก 1/4 ทำจนไข่หมด จะได้ประมาณ 4 รอบ
แต่วันนี้มัวแต่ถ่ายรูป ด้านล่างไข่บางส่วนจึงมีรอยไหม้
ตามสูตรเราจะทิ้งไม่ได้เลย ต้องค่อยไล่ฟองอากาศ และต้องรีบม้วนไข่
จากนั้นยกลงใส่ไม้ไผ่ที่ใช้สำหรับม้วนซูซิ ซับน้ำมันด้วย อันนี้ทำเอง เขาไม่ได้มีบอกไว้คะ อยากได้ลายไข่สวยๆ ไม่ทำก้อได้
เสร็จแล้วห้่นใส่จานเสริฟได้เลย


ที่มา  https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/hyJuUqUSaA4