วิธีทำ ห่อหมกกุ้ง สูตรสุขภาพใช้น้ำเต้าหู้แทนกะทิ


ห่อหมกกุ้งสูตรเพื่อสุขภาพนี้มาจาก นิตยสารชีวจิต ซึ่งอาจจะทำให้ใครหลายคนสงสัยว่า ห่อหมกจะเป็นเมนูเพื่อสุขภาพได้อย่างไร ? คำตอบก็คือ ห่อหมกสูตรนี้จะใช้น้ำเต้าหู้แทนกะทินั่นเอง และใช้ถั่วลิสงคั่วกับเต้าหู้หลอดมาเพิ่มความมันและเพิ่มความข้นแทนไข่ แต่ก็ยังความเป็นห่อหมกทั่ว ๆ ไป คือ มีผักรองกระทงอย่างใบยอ โหระพา หรือใบแมงลัก ซึ่งประโยชน์ของห่อหมกกุ้งสูตรสุขภาพนี้คือ กินแล้วไม่เพิ่มระดับไขมันในเลือด ช่วยให้สบายท้อง เพราะอุดมไปด้วยใยอาหารจากผักสารพัดชนิดนั่นเอง เอาซี้ ! ประโยชน์เด็ดและดีแบบนี้ รอช้าอยู่ทำไมคะ ลองตามมาดูวิธีทำห่อหมกกุ้งสูตรนี้กันเลย

ส่วนผสม

ถั่วลิสงคั่ว 1/4 ถ้วย
น้ำพริกแกงเผ็ด 1/4 ถ้วย
น้ำพริกแกงใต้ 1 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้หลอด 1/2 ถ้วย (ประมาณ 2 ขีด)
กุ้งสดสับละเอียด 1 ขีด
น้ำปลา 3 ช้อนชา
เกลือ 1/2 ช้อนชา
น้ำเต้าหู้ 1/4 ถ้วย
กระชายซอยเป็นเส้นยาว 2 ช้อนโต๊ะ
ใบยอหั่นหยาบ ใบโหระพา และใบแมงลัก ปริมาณตามชอบ
กุ้งสดแกะเปลือก 4-5 ตัว
ใบมะกรูดหั่นซอยละเอียด ปริมาณตามชอบ
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองและแดงหั่นเป็นเส้นยาว ปริมาณตามชอบ
น้ำเต้าหู้ผสมเกลือเล็กน้อย

วิธีทำ

1. โขลกถั่วลิสงพอหยาบ ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดและน้ำพริกแกงใต้ลงไป โขลกต่อจนส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน

2. บดเต้าหู้หลอดให้ละเอียด ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกไว้แล้วลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งสับละเอียด แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ

3. ค่อย ๆ เทน้ำเต้าหู้ลงไปทีละนิด คนไปในทิศทางเดียวกันจนส่วนผสมเริ่มหนืด ใส่กระชายลงไป คนต่ออีกสักครู่ พักไว้

4. นึ่งใบยอ ใบโหระพา และใบแมงลักจนสุกได้ที่

5. ใส่ผักที่นึ่งแล้วลงในกระทงใบตอง ตักส่วนผสมในข้อ 3 ราดลงบนผักจนเกือบเต็มกระทง วางกุ้งสด โรยใบมะกรูด และพริกชี้ฟ้าเหลือง-แดง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 10-15 นาทีจนสุก

6. เคี่ยวน้ำเต้าหู้ผสมเกลือจนข้นแล้วนำไปราดลงบนห่อหมกที่นึ่งสุกแล้ว

เคล็ดลับ:

1. ไม่ควรคนห่อหมกไปทางขวาทีทางซ้ายที เพราะจะทำให้น้ำในส่วนผสมซึมออกมา เวลานิ่งเนื้อห่อหมกจะไม่เหนียว กินไม่อร่อย

2. หากคนพริกแกงแล้วรู้สึกว่าไม่หอม สามารถเติมกะปิลงไปได้ จะช่วยให้กลิ่นหอมมากขึ้น

ที่มาสูตรและภาพจาก นิตยสารชีวจิต