วิธีทำ หมูกรอบน้ำจิ้มแจ่ว


วัตถุดิบหมูกรอบ
1.หมูสามชั้น
2.เกลือ
3.น้ำมันปาล์ม
--------------
วิธีทำ
นำหมูสามชั้นมาล้างทำความสะอาด ตั้งน้ำให้เดือดใส่เกลือลงไป นำหมูลงไปต้ม1ชั่วโมง จากนั้นนำหมูขึ้นมาผึ่งให้แห้ง ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อนนำหมูที่ต้มไว้แล้วลงไปทอดจนหนังหมูพองกรอบเป็นสีเหลือง นำมาสับเป็นชิ้นพอดีคำ จิ้มกับน้ำจิ้มแจ่วมะขามเปียก
-------------
น้ำจิ้มแจ่ว
------------
วัตถุดิบ
1.มะขามเปียก1ถ้วย
2.น้ำตาลครึ่งถ้วย
3.เกลือ2ช้อนชา
4.น้ำปลา3ช้อนชา
5.พริกป่นใส่ตามชอบ
6.ข้าวคั่วใส่ตามชอบเช่นกัน
-------------
วิธีทำ
นำมะขามเปียกมายีกับน้ำปล่าวจนได้น้ำมะขามเปียกข้นๆ นำขึ้นตั้งไฟจากนั้นใส่น้ำตาลลงไปคนให้ละลาย ตามมาด้วยเกลือและน้ำปลา ใส่พริกป่นลงไปคนส่วนผสมให้เข้ากันดี แล้วปิดไฟพักไว้ให้เย็น แล้วค่อยเอาข้าวคั่วลง เพราะถ้าเอาข้าวคั่วลงในขณะยังร้อนจะทำให้ข้าวคั่วสุกเป็นเนื้อเดี๋ยวกับน้ำจิ้ม มันจะไม่หอมและไม่มีเนื้อของข้าวคั่ว เวลาจะรับประทานให้ซอยต้นหอมลงแล้วบีบมะนาวลงไป ก็อร่อยมากครับ
สามารถเก็บสูตรนี้ไว้ในตู้เย็นได้เป็นอาทิตย์เพราะทุกอย่างผ่านความร้อนจนสุกหมดแล้ว
วันนี้ผมได้หมูกรอบมาลองจิ้มดูครับ รสเปรี้ยวเค็มเผ็ดและหวานของน้ำจิ้มแจ่วพร้อมกับความเหนียวของน้ำจิ้มแจ่วติดมาที่ชิ้นหมูกรอบกำลังดีเลยครับ

ที่มา: Tamooti Moomoo ทาง facebook.