วิธีทำ ขนมจีน น้ำยาปลาร้า


วันนี้แอดมินมีสูตรเอาใจคนญาติเยอะ(ชอบทานปลาร้า)มาฝาก เมนูนี้มีชื่อว่า "น้ำยาปลาร้า" เอาไว้ทำทานกันในครอบครัวนะคะ ทานด้วยกันหลายๆคนอร่อยคะ

ส่วนผสม
น้ำ 1.5 ลิตร
ปลาร้าปลากระดี่ 1 ถ้วยตวง
พริกแกง 3 ถ้วยตวง
กระชายขูดผิวหั่นท่อน 10 ต้น
ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 10 ใบ
น้ำปลา 1-2 ช้อนโต๊ะ

น้ำพริกแกง (ประมาณ 3 ถ้วย)
ปลาช่อน(450 กรัม) 1 ตัว พริกแห้งเม็ดใหญ่ (แช่น้ำ) 10 เม็ด
พริกขี้หนูอีสาน 15 เม็ด
กระเทียมไทยแกะเปลือก 15 กลีบ
หอมแดงแกะเปลือก 6 หัว
ข่าแก่หั่นแว่น 10 ชิ้น
กระชายขูดผิวหั่นชิ้นเล็ก 10 แท่ง

*เครื่องต้มปลา
ตะไคร้ทุบ 1 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ขนมจีน 1 กิโลกรัม
ใบแมงลัก 100 กรัม
ถั่วฝักยาวซอย 1 ถ้วยตวง
ผักกาดดองซอย 1 ถ้วยตวง
ผักชีลาว 100 กรัม


วิธีทำ

1. ตั้งหม้อใส่น้ำลงพอเดือด ใส่ปลาร้าและน้ำปลาร้าลงต้มให้เดือด ประมาณ 5 นาที ใส่ตะไคร้ทุบ ใบมะกรูดฉีก ปลาช่อนลงต้มใส่ปลาช่อนลงต้มปิดฝาต้ม ประมาณ 10 นาที จนกว่าเนื้อปลาจะสุก ปิดไฟ กรองน้ำแกงไว้ แล้วนำปลาช่อนไปแกะเอาเฉพาะเนื้อ ลอกหนัง และดึงก้างออกใส่ถ้วยพักไว้

2. โขลกพริกแกงให้ละเอียด ใส่เนื้อปลาช่อนที่เตรียมไว้โขลกลงพอเข้ากัน

3. นำน้ำแกงที่กรองไว้ใส่หม้อพร้อมกับพริกแกง นำขึ้นตั้งเตาให้เดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ ใส่เครื่องตะไคร้ ใบมะกรูด และกระชายลงต้มให้หอม เสิร์ฟคู่กับขนมจีน และผักแนม ต่างๆ



ที่มาสูตร มาดามตวง