วิธีทำ หมี่คุก


จากคำบอกเล่าของคนลับแล คำว่า “คุก” เป็นภาษาพื้นเมือง ไม่มีความหมายสันนิษฐานว่าเพี้ยนมาจากคำว่า “คลุก” ซึ่งตรงกับวิธีการปรุงของเมนูนี้ โดยที่นำเส้นหมี่ขาวมาคลุกเคล้ากับเครื่องปรุงให้ได้รสเค็ม เผ็ด และเปรี้ยว คล้ายกับปรุงก๋วยเตี๋ยวแห้งอย่างไรอย่างนั้น ทีเด็ดจานนี้อยู่ที่กระเทียมเจียวและกากหมูพร้อมกับแคบหมูติดมันที่โรยหน้ามาเพิ่มความอร่อย

ส่วนผสม (สำหรับ 6 ที่)
เส้นหมี่ไวไวลวก 4 ถ้วย
ถั่วงอกลวก 1½ ถ้วย
ผักชีฝรั่งซอย ½ ถ้วย
น้ำมันที่เหลือจากการเจียวกากหมูและ
กระเทียม ½ ถ้วย
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียวและกากหมูเจียวสำหรับโรยหน้า
แคบหมูสำหรับโรยหน้า
มะนาวผ่าซีก

วิธีทำ
คลุกเส้นหมี่กับน้ำมัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น และน้ำตาลทราย เคล้าให้เข้ากันจากนั้นใส่ถั่วงอกและผักชีฝรั่งลงไป คลุกเคล้าอีกครั้ง ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและกากหมูเจียว แคบหมู วางมะนาวเคียงไว้เผื่อเพิ่มรสเปรี้ยวตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

ที่มาสูตร : เป็นเอก ทรัพย์สิน
https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/1TDtbhMFCrd