หมี่ผัดกระเฉด...แสนอร่อย!!


วันนี้พิมขอนำเสนอหมี่ผัดผักกระเฉด  ที่ต้นตำรับมาจากร้านอาหารชื่อดังร้านนึงในกรุงเทพฯ  แต่ได้โปรดอย่าถามนะคะว่าชื่อร้านอะไร จำไม่ได้  >_<
รู้แต่ว่าหมี่ผัดกระเฉดของร้านนี้เป็นที่เล่าขานกันมาก ประมาณว่าอร่อยสุดๆ  ใครไปร้านนี้ถ้าไม่สั่งเมนูนี้เหมือนไปไม่ถึง .. ทำนองนี้แหละค่ะ   แต่จะว่าไปตัวพิมเองก็ไม่เคยไปร้านนี้เลยนะคะ   คืออยากจะไปหลายทีแหละ แต่ไม่มีใครพาไปเลย >_<  (แปลง่ายๆ  ว่าไม่มีใครชวน)  เพราะงั้นก็เลยไม่เคยได้ไปร้านนี้ ไม่เคยได้ไปชิมหมี่ผัดกระเฉดร้านนี้สักกะทีอ่ะค่ะ 
แต่ ว่าด้วยความดังของเมนูนี้ ทำให้มีหลายๆ ร้านอาหารต่างพากัน  copy  เมนูนี้เอาไปทำขายในร้านตัวเอง  ... พิมก็เลยได้มีโอกาสชิมเมนูนี้จากร้านอื่นๆ อยู่บ้างค่ะ  ซึ่งก็ต้องยอมรับว่า บางร้านก็ทำได้กลมกล่อมดี   บางร้านก็ทำออกมาได้หน้าตาดี   แต่ยังไม่มีร้านไหนที่ถูกใจพิมแบบเป๊ะๆ สักร้านเลยอ่ะค่ะ   โดยเฉพาะในเรื่องของกุ้ง  เพราะฉะนั้นแล้วเมื่อได้มีโอกาสทำทานเอง  ก็ขอจัดเต็มสักกะหน่อยค่ะ  ........ ก็เลยออกมาเป็นหมี่ผัดผักกระเฉดหน้าตาแบบนี้นะคะ ^_^

เครื่องปรุง
- เส้นหมี่แห้ง 50 กรัม
- กุ้งสดตัวขนาดกลาง  แกะเปลือกไว้หาง ผ่าหลัง  5 ตัว
- มันกุ้งสด 2 ชต.
- ผักกระเฉด 1 ถ้วย หรือประมาณ 1 กำมือ
- กระเทียมไทยกลีบเล็ก 1 ชต.
- พริกจินดา 7 เม็ด
- น้ำมะนาว 2.5  ชต.
- น้ำปลา 2 ชต.
- น้ำตาลทราย 2 ชต.
- น้ำตาลปี๊บ  (ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย) 1 ชต.
- น้ำซุป 4 ชต.



วิธีทำ
เริ่มแรก เลย เราก็มาจัดการกับเส้นหมี่กันก่อนนะคะ ..... สำหรับเส้นหมี่เนี่ย เพื่อน ๆ จะเลือกใช้แบบแห้งหรือแบบสดก็ได้ เอาตามสะดวกเลย  ส่วนพิมขอเป็นแบบแห้งล่ะกันค่ะ
.... แกะเส้นหมี่ออกจากห่อ (ใช้ประมาณ 1/4 ซองกว่าๆ)  ใส่กาละมัง แล้วใส่น้ำลงไปให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ประมาณสัก 5 นาทีนะคะ (แต่หน้าซอง เค้าบอกว่า 3 นาทีก็พอแหละ)...พอครบเวลาก็เทเส้นหมี่ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำค่ะ



  จากนั้นเอาน้ำสะอาดใส่หม้อหรือกระทะ  ปริมาณน้ำให้พอท่วมเส้นหมี่  เปิดไฟกลางค่อนไปทางแรง พอน้ำเดือดจัด ก็ใส่เส้นหมี่ลงไปลวกค่ะ   แต่ไม่ต้องลวกให้สุกมาก เอายังพอแข็งๆ อยู่นิดนึง  เพราะเดี๋ยวเราต้องเอาไปผัดต่ออีก ถ้าลวกนิ่มเกิน เวลาผัด เส้นจะเละได้ง่าย  เพราะงั้นใช้เวลาแค่เพียงแป๊บเดียวเท่านั้น  ถ้านับเลขในใจก็ราว 1-10  ก็พออ่ะค่ะ ....... แล้วก็เทใส่กระชอนพักให้สะเด็ดน้ำได้เลย

ระหว่างรอเส้นหมี่สะเด็ดน้ำ  ก็มาโขลกพริกกับกระเทียมรวมกันนะคะ   โดยโขลกหยาบ ๆ ก็พอ ไม่ต้องให้ละเอียดมาก เวลาผัดเสร็จแล้ว จะได้ยังเห็นเป็นเนื้อพริกแดงๆ อยู่อ่ะค่ะ 
จากนั้นตั้งกระทะบนเตาไฟ ใช้ไฟแรงนิดนะคะ แต่ไม่ต้องถึงกับแรงสุดๆ  .... ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อน ใส่กุ้งที่เราแกะเปลือกไว้แล้ว ลงไปจี่ให้สุก  แล้วตักเฉพาะกุ้งขึ้นใส่ถ้วยพักไว้ก่อนค่ะ
แล้วในกระทะใบเดิม (ที่ยังเปิดไฟเตาอยู่)  ก็ใส่พริกกระเทียมที่เราโขลกไว้แล้ว + มันกุ้งลงไป  ผัดให้หอม ..... ก็ใส่น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ น้ำซุปที่เราเตรียมไว้ตามลงไป ... คนให้น้ำตาลละลาย ก็ใช้ช้อนตักขึ้นมาชิมรสชาตินิดนึง หากขาดรสอะไรไปเช่น หวาน เปรี้ยว หรืออยากเติมรสไหนเพิ่ม ก็เติมตอนนี้เลยค่ะ .. แล้วก็ชิมจนได้รสที่ชอบ
พอได้รสที่ชอบแล้ว ก็เคี่ยวน้ำในกระทะสักแป๊บ จนกระทั่งน้ำในกระทะงวดลงเล็กน้อย 


ก็ ใส่เส้นหมี่ (ที่ลวกแล้ว) ลงไปผัด และผัดจนกระทั่งเส้นหมี่ดูดน้ำในกระทะแห้ง (แต่ไม่ต้องให้แห้งสนิท)   ก็เร่งไฟแรงขึ้น ใส่ผักกระเฉด + กุ้งลงไป  ผัด 3-4 ที ให้เข้ากับเส้นหมี่และพอให้ผักกระเฉดสลดนิดนึง ก็ใช้ได้ล่ะค่ะ ปิดไฟเตาได้เลย (อย่าผัดนาน กระเฉดจะเหนียว)
สุดท้ายก็ตักใส่จานเสริฟ  ......


ขอขอบคุณข้อมูลจาก :: pim